Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ ông sẵn sàng chấp nhận đề xuất của Trung Quốc về việc chia sẻ các nguồn tài nguyên thăm dò chung ở Biển Đông theo tỷ lệ 60-40, với phần lớn hơn thuộc về Manila.

Cuộc thăm dò chung trên biển nói trên sẽ là một trong những chủ đề mà ông Duterte sẽ thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp sắp tới, theo báo Manila Bulletin.

“Họ đã đề xuất [tỷ lệ] 60-40”, ông Duterte phát biểu với phóng viên tại Dinh tổng thống. “Tất nhiên, 60 là của nước ta”.

Tổng thống Duterte thừa nhận rằng ông quan tâm nhất đến chủ đề khai thác tài nguyên thiên nhiên khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc.

Năm 2018, Philippines đã ký một hiệp ước với Trung Quốc để đàm phán về  hoạt động khai thác dầu khí chung trong tương lai. Gần đây, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho biết ông đã chấp nhận các điều khoản tham chiếu của Trung Quốc về Biên bản ghi nhớ hoàn hảo về thăm dò dầu khí ở Biển Đông.

Dinh tổng thống cam đoan với công chúng rằng bất kỳ thỏa thuận thăm dò dầu khí nào với Trung Quốc sẽ đều tuân theo hiến pháp và có lợi cho quốc gia.

Tổng thống Duterte dự kiến sẽ thăm Bắc Kinh vào cuối tháng này, chủ yếu là để thảo luận về các vấn đề Biển Đông với Chủ tịch Trung Quốc, theo Manila Bulletin. Đây sẽ là chuyến thăm thứ năm của ông Duterte tới Trung Quốc kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2016.

Các vấn đề chủ chốt mà ông Duterte dự kiến đưa ra thảo luận ở Trung Quốc là phán quyết Biển Đông mà tòa án quốc tế đưa ra để bác bỏ tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc, Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông, và kế hoạch khai thác chung ở Biển Đông.

videoinfo__video3.dkn.tv||33031a262__

Ad will display in 09 seconds