Chỉ một tuần sau khi yêu cầu Canada phải mang lượng rác đã chuyển đến Philippines nhiều năm trở về, Tổng thống Rodrigo Duterte dọa sẽ đổ hàng tấn rác trên các bãi biển của quốc gia Bắc Mỹ.

Theo Fox News, hôm thứ Ba tuần trước (23/4), ông Duterte đe dọa sẽ “tuyên chiến” với Canada trong vòng 1 tuần nếu không thể loại bỏ số rác chuyển đến Manila.

“Đối với rác của Canada, tôi muốn chuẩn bị một chiếc thuyền. Họ nên rút thứ đó trở về, hoặc tôi sẽ đi thuyền đến Canada và đổ rác của họ ở đó”, ông Duterte nói trong cuộc họp ngắn ngày thứ Ba. “Chúng ta hãy chiến đấu với Canada. Chúng ta sẽ tuyên chiến với họ, dù sao chúng ta cũng có thể xử lý họ. Rác đang về nhà [của nó]. Những số rác khác, khoảng 5 xe tải sẽ đổ chúng trước đại sứ quán Canada”, ông Duterte nói.

Phát biểu tại thành phố Davao hôm Chủ nhật (28/4), tổng thống Philippines đã đưa ra tối hậu thư để buộc Canada mang rác trở về. “Chúng tôi sẽ chuyển trả chúng lại bờ biển của các vị nếu các vị không mang nó trở về”, ông Duterte nói.

Phát biểu trong một bản tin của hãng truyền thông nhà nước Philippine News Agency, ông Salvador Panelo, phát ngôn viên của tổng thống Philippines cho biết đêm qua tổng thống nói rằng sẽ ném rác tới biển của họ [Canada]. “Đó là sự thật. Ông ấy tức giận.”

Ông Panelo nói: “Tôi không nghĩ rằng quốc gia nào cũng muốn gây ra chiến tranh thế giới bởi vì tất cả chúng ta sẽ bị tiêu diệt”.

Canada đã vận chuyển hơn 103 xe tải container chứa khoảng 2.450 tấn “kim loại và phế liệu nhựa” được công ty Chronic Chemicals có trụ sở tại Canada vận chuyển trái phép tới Philippines từ năm 2013 đến 2014, theo báo cáo của CNN Philippines .

Nhã Phúc

Xem thêm: