Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận khả năng ông có thể bị kiện ra Tòa án Hình sự Quốc tế vì các vụ giết người ngoài vòng pháp luật liên quan đến tội phạm ma túy.

Trước đó, nghị sỹ Philippines Gary Alejano đã đưa đơn khiếu nại tại Hạ viện nước này, cáo buộc ông Duterte phạm tội chống lại loài người khi huy động cảnh sát và dân thường giết hơn 8.000 nghi phạm buôn ma túy và người nghiện mà không cần xét xử, theo AP.

Hạ viện Philippines đã tổ chức phiên điều trần và bác bỏ đơn kiện này vào hôm 15/5. Điều này đã được dự đoán từ trước vì các đồng minh của ông Duterte chiếm đa số trong Hạ viện.

Nghị sỹ Alejano nói với các phóng viên rằng ông sẽ thảo luận với các đồng nghiệp từ Đảng Magdalo để xem xét khả năng nộp đơn kiện đến Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Đáp lại điều này, ông Duterte nói với các phóng viên hôm nay (16/5): “Phải, anh ta cứ việc tiến tới. Anh ta có thể thoải mái làm điều đó. Đây là một nền dân chủ”.

Ông Duterte nói thêm: “Đúng là có những người chết. Có cuộc chiến chống ma túy nào lại không có ai bị giết?”

Đơn khiếu nại của nghị sỹ Alejano cũng buộc tội ông Duterte tham nhũng, giàu có không lý giải được, và có ‘lập trường thất bại’ với Trung Quốc về Biển Đông, theo AP.

Không lâu sau khi nhậm chức vào tháng 6 năm ngoái, ông Duterte tuyên bố ‘chia tay’ đồng minh lâu năm Hoa Kỳ vì bị chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy, đồng thời nói rằng ông sẵn lòng chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc.

Trong chuyến công du Bắc Kinh hồi tháng 10 năm 2016, ông Duterte nói rằng phán quyết về Biển Đông – một chiến thắng của Philippines tại tòa án quốc tế – chỉ là một ‘mảnh giấy’.

Ông Duterte cương quyết loại bỏ phán quyết này trong bản tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh ASEAN do Philippines chủ trì cách đây 2 tuần. Bản tuyên bố cũng không đề cập đến mối quan ngại của khu vực về các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông.

Hãng tin AP và Reuters cho biết một số nguồn tin ngoại giao nói rằng Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã vận động các quan chức Philippines nhằm loại bỏ các nội dung trên ra khỏi bản tuyên bố hội nghị ASEAN.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: