Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy bỏ một cuộc họp tại Lào với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau khi ông Duterte công khai chửi ông Obama là “con trai của một ả điếm”, theo tin từ BBC.

Trước đó, ông Obama cho biết ông sẽ nêu lên vấn đề giết người ngoài vòng pháp luật của Philippines xung quanh cuộc chiến chống ma túy. Ông Duterte nói nếu ông Obama làm điều đó, “Tôi sẽ chửi ông tại diễn đàn đó, Putang ina (con trai của một ả điếm).”

Ông Obama đã bay tới Lào vào thứ qua (5/9) để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sau khi rời Hội nghị G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Phát biểu tại Manila trước khi đi Lào, ông Duterte đã đề cập đến chiến dịch chống ma túy của ông đã dẫn đến việc giết hại 2.400 người bị nghi buôn bán ma túy và người nghiện kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 6.

Ông Duterte đã ra lệnh giết hàng loạt những người buôn ma túy, dân thường cũng được phép tham gia giết người để lĩnh tiền thưởng.

Ông tuyên bố: “Chiến dịch chống ma túy sẽ tiếp tục. Nhiều người sẽ chết, nhiều người sẽ bị giết cho đến khi người cuối cùng bị loại khỏi các đường phố.

Chúng ta sẽ tiếp tục cho đến khi nhà sản xuất ma túy [cuối cùng] bị giết.”

Ông nói rằng ông Obama phải tôn trọng ông ấy: “Chúng ta sẽ vần nhau trong bùn như những con lợn nếu ông làm điều đó với tôi“.

Ông Obama đã trả lời rằng ông Duterte là một “anh bạn đầy màu sắc” và rằng ông đã yêu cầu nhóm của ông “tìm hiểu xem đây thực tế có phải là lúc chúng ta có thể trò chuyện một cách xây dựng, hiệu quả hay không“.

Ông Ned Price, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, sau đó thông báo đây không phải lúc hai vị nguyên thủ gặp nhau. “Thay vào đó, ông [Obama] sẽ gặp Tổng thống Park [Geun-hye] của Hàn Quốc trong chiều nay” ông nói.

Chuyến đi cuối cùng theo lịch trình của ông Obama đến châu Á với cương vị là Tổng thống đã không diễn ra suôn sẻ. Trước đó, ông xuống sân bay tại Hàng Châu mà không được tiếp đón với cầu thang thảm đỏ theo nghi thức ngoại giao đối với một nguyên thủ quốc gia.

Cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Philippines là chủ đề gây tranh cãi gay gắt trong vài tháng qua. Theo BBC, Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần lên án chính sách của ông Duterte là vi phạm nhân quyền. Giáo hội Công giáo La Mã, tôn giáo chiếm ưu thế ở Philippines, cũng đã chỉ trích ông Duterte.

Vào tháng 8, hai chuyên gia về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết chỉ thị của ông Duterte ra lệnh cảnh sát và công chúng tiêu diệt những người bị nghi buôn ma túy đã lên tới “kích động bạo lực và giết chóc, một tội ác theo luật quốc tế“.

Mai Lan

Xem thêm: