Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiết lộ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên tiếng cảnh báo với ông rằng chiến tranh sẽ nổ ra nếu Philippines khăng khăng đòi thực thi phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông và bắt đầu khai thác dầu tại khu vực tranh chấp này.

Trong một bình luận đưa ra ngày 19/5, ông Duterte đã đáp lại các lời chỉ trích trong nước khi cho rằng ông đã mềm yếu với Trung Quốc khi từ chối thúc ép nước này tuân thủ phán quyết về Biển Đông vào năm ngoái của Toà Trọng tài Thường trực tại La Hay trong đó ủng hộ phía Philippines.

Tổng thống Duterte và Chủ tịch Tập Cận Bình trong một cuộc gặp ngày 15/5. Ảnh: PLO

Duterte cho biết ông đã có cuộc thảo luận với ông Tập trong cuộc gặp ở Bắc Kinh vào đầu tuần qua, và nhận được một lời cảnh báo cứng rắn nhưng thân thiện.

“Chúng tôi định khoan dầu ở đó. Nếu nó là của các ông, thì đó chỉ là quan điểm của các ông. Còn quan điểm của tôi là tôi có thể khoan dầu nếu có dầu ở dưới lòng đất, vì nó là của chúng tôi”, ông Duterte diễn đạt lại lời của ông Tập Cận Bình.

Ông Duterte miêu tả lại lập trường của ông Tập: “Chúng ta là bạn, chúng tôi không muốn tranh cãi với các ông, chúng tôi muốn duy trì hiện trạng của mối quan hệ hữu nghị nồng ấm. Nhưng nếu các ông thúc ép vấn đề này, chúng ta sẽ đi đến chiến tranh”.

Tổng thống Philippines nói rằng mối đe dọa về xung đột vũ trang từ Trung Quốc khiến ông quyết định theo đuổi mối quan hệ hữu nghị với nước này.

Ông Duterte lâu nay vẫn thể hiện sự ngưỡng mộ đối với ông Tập. Ông cho biết nhất định sẽ có lúc ông nêu chuyện phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế ra với ông Tập, nhưng trước hết cần củng cố quan hệ hai nước.

Cũng theo ông Duterte, Trung Quốc không muốn nói chuyện về phán quyết của tòa án quốc tế vào thời điểm này khi các nước tranh chấp khác như Việt Nam có thể cũng quyết định kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài.

Tòa án quốc tế La Hay năm ngoái đưa ra phán quyết rằng Philippines có quyền chủ quyền trong Vùng Đặc quyền Kinh tế 322 km tính từ bờ biển, có thể khai thác dầu khí.

Tòa án cũng bác bỏ tuyên bố chủ quyền đường lưỡi bò gồm 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hạo Nhân

Xem thêm: