Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người nổi tiếng phát ngôn mạnh bạo với phương Tây nhưng mềm mỏng với Trung Quốc, hôm nay (thứ Tư ngày 26/6) đã đưa ra một tuyên bố gây sốc rằng Trung Quốc có thể đánh bắt hải sản tại các vùng biển đặc quyền của Philippines trên Biển Đông.

Tuyên bố này được đưa ra thông qua phát ngôn viên của ông Duterte, bất chấp cảnh báo từ các quan chức khác rằng quyết định đó là vi hiến, theo Bloomberg.

Ông Duterte đang trao cho Trung Quốc “đặc lợi” này dựa trên tình bạn, những mối quan hệ tài trợ và thương mại mà Bắc Kinh đã trao cho chính phủ của ông, phát ngôn viên Salvador Panelo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh phát thanh địa phương dzMM.

Phát ngôn viên nói: “Chúng ta có các cuộc đàm phán với Trung Quốc, họ sẽ giúp phát triển đất nước của chúng ta. Chúng ta đang hưởng lợi từ họ, vì vậy có lẽ điều mà tổng thống muốn là chúng ta cũng cung cấp một chút về những gì thuộc về chúng ta”.

Các quan chức chính phủ khác đã cảnh báo việc cho phép Trung Quốc đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines là vi phạm Hiến pháp. Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson nói trong một bài đăng tải Twitter trong hôm thứ Tư rằng, tình bạn không phải là cơ sở để từ bỏ các quyền kinh tế độc quyền.

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào năm 2016, ông Duterte phát động chiến dịch càn quét ma túy, dẫn đến việc giết hại ngoài vòng pháp luật đối với hàng nghìn nghi phạm và người nghiện ma túy. Khi các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, lên án tình trạng vi phạm nhân quyền trong chiến dịch này, ông Duterte đáp trả bằng lời lăng mạ Tổng thống Obama đương thời và những lời tương tự dành cho các quan chức phương Tây khác.

Khi thăm Bắc Kinh sau đó, ông Duterte tuyên bố “chia tay Mỹ” để chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc, nói rằng phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông chỉ là “một mảnh giấy”.

Với sự ủng hộ của đồng minh lâu năm Hoa Kỳ, Philippines trong thời tổng thống tiền nhiệm đã đệ đơn kiện tuyên bố chủ quyền 9 đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông và phán quyết của tòa án quốc tế được coi là một chiến thắng dành cho các nước nhỏ có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng bị áp đảo bởi thái độ bành trướng của Trung Quốc.

Nhưng ông Duterte đã đảo ngược lập trường thân Mỹ của những người tiền nhiệm và coi nhẹ tầm quan trọng của phán quyết này. 

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||39f412743__

Ad will display in 09 seconds