Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 29/4 kêu gọi Mỹ tránh chọc giận lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người mà ông cho là “muốn kết liễu thế giới”.

Là Chủ tịch luân phiên của ASEAN, nhà lãnh đạo Phlippines cho biết khu vực Đông Nam Á rất lo lắng về tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, ông nói rằng một bước nhầm lẫn sẽ là một “thảm hoạ” và châu Á sẽ là nạn nhân đầu tiên của cuộc chiến tranh hạt nhân.

Ông nói rằng Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đang đụng độ với một người phấn khích về triển vọng bắn tên lửa.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Manila, ông Duterte nói rằng ông sẽ thúc giục Tổng thống Mỹ Donald Trump tránh đối đầu với Triều Tiên.

“Có vẻ như hai quốc gia đang chơi đùa với đồ chơi của họ, và những món đồ chơi này thực sự không phải để giải trí,” ông Duterte ám chỉ Washington và Bình Nhưỡng, theo Aljazeera.

“Họ đang chơi với một người thích bắn tên lửa và mọi thứ. Tôi không muốn đi sâu vào tâm trí của Kim [Jong Un] vì tôi thực sự không biết có gì bên trong, nhưng anh ta đang đặt Trái Đất vào bờ vực nguy hiểm.”

Trợ lý của ông Duterte cho biết ông đã nói chuyện điện thoại với Tổng thống Trump vào tối thứ Bảy (29/4), theo Reuters.

Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ đã trở nên căng thẳng hơn trong vài tuần qua, sau các cuộc thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng. Các quan chức Mỹ thể hiện rõ lập trường rằng “tất cả các phương án đều có thể được đưa ra”, kể cả tấn công quân sự, nhằm ngăn chặn mối đe dọa về vũ khí hủy diệt của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tư lệnh Thái Bình Dương Harry Harris cho biết trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ hôm 27/4 rằng: “Chúng tôi muốn khiến Kim Jong Un trở nên biết điều, chứ không phải là hạ bệ anh ta”, ông Harris cho biết. “Tôi có các lực lượng sẵn sàng chiến đấu ngay đêm nay nếu cần thiết.”

Cũng hôm 27/4, Tổng thống Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn với Reuters: “Có nguy cơ chúng ta sẽ lâm vào một cuộc xung đột lớn với Triều Tiên. Điều này là chắc chắn.”

Cùng ngày hôm đó, Bình Nhưỡng công bố một đoạn video mô phỏng cuộc tấn công của Triều Tiên tới Nhà Trắng, kèm lời đe dọa: “Kẻ thù này (ám chỉ Mỹ) sẽ bị tiêu diệt trong tầm nhìn của chúng ta”.

Thu Phương

Xem thêm: