Tổng thống Rodrigo Duterte bị người Nga và Philippines chỉ trích vì đeo cà vạt lỏng lẻo, cổ áo để mở và nhăn nhúm khi gặp Thủ tướng Medvedev hôm 2/10.

“Rodrigo Duterte có vẻ hơi lôi thôi trong cuộc gặp với Thủ tướng Nga Medvedev ở Moscow và cộng đồng mạng Nga đang chỉ trích: ‘Ông ấy đi uống rượu cả đêm à?’, ‘Ông ấy vừa rời quán rượu chăng?’, ‘Người Philippines không biết nghi thức của chuyến thăm cấp nhà nước à?”, mọi người đang hỏi như vậy đấy”, nhà báo Cộng hòa Czech Pavel Vondra đăng Twitter hôm 2/10, kèm theo bức ảnh chụp lãnh đạo hai nước.

Ảnh chụp màn hình.

The Straits Times cho biết, những bình luận từ người Philippines cũng gay gắt không kém. Một số tuyên bố: “Ông ấy không phải là tổng thống của tôi”. Một sinh viên điện ảnh của Đại học Saint Benilde viết: “Duterte khiến người dân phải hổ thẹn”.

Thủ tướng Nga Medvedev (trái) và Tổng thống Philippines Duterte gặp nhau tại Moskva hôm 2/10 (ảnh: The Straits Times).

Tổng thống Philippines được biết đến là người ăn mặc rất tùy hứng. Đây không phải lần đầu tiên ông xuất hiện trong trang phục thiếu lịch sự. Tháng trước, Duterte đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một dịp trang trọng nhưng lại mặc áo sơ mi trắng có cổ áo để mở và không đeo cà vạt. Ông cũng chọn chiếc áo sơ mi ngắn tay trong hầu các sự kiện.

Người phát ngôn của ông Duterte, Salvador Panelo đã bảo vệ Tổng thống trước những chỉ trích của người dân. “Tổng thống Rodrigo Duterte không có gì là không lịch sự. Điều mà những người lắm chuyện này đề cập đến là cách ông đeo cà vạt. Ông nới lỏng nó ra vì cảm thấy ngột ngạt mà thôi”, Salvador Panelo đăng trên Twitter. Ông thậm chí còn nhấn mạnh rằng Duterte “rất sạch sẽ”. “Theo quan sát của những người từng tiếp xúc với Tổng thống, cơ thể ông tỏa ra một mùi hương dễ chịu”, Panelo cho biết.

Duterte đang thăm Nga từ ngày 1/10 đến 5/10 theo lời mời của Tổng thống Putin, và nỗ lực mở rộng mối quan hệ giữa hai nước.

videoinfo__video3.dkn.tv||dac56e993__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: