Tổng thống Philippines đã đến thăm các tàu chiến Trung Quốc tại quê hương ông để thể hiện một tình ‘bằng hữu’ với Bắc Kinh bất chấp các tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông.

Nhà lãnh đạo Philippines Rodrigo Duterte ca ngợi tàu khu trục tên lửa dẫn đường Chang Chun của Trung Quốc là “rất ấn tượng”. “Tất cả đều được trải thảm bên trong. Nó giống như một khách sạn,” ông Duterte phát biểu hôm 1/5 tại thành phố Davao, theo hãng tin AFP.

Ba tàu chiến của Trung Quốc đã cập cảng tại thành phố vào ngày 30/4. Ông Duterte nói rằng: “Đây là một phần của việc xây dựng lòng tin, thiện chí và cho thấy chúng tôi là bằng hữu, đó là lý do vì sao tôi chào đón họ ở đây”.

Khi được hỏi về các cuộc tập trận chung giữa Philippines và Trung Quốc, ông Duterte nói: “Có, tôi đã nói là tôi đồng ý, có thể có các cuộc tập trận chung.”

philippines
Tổng thống Philippines Duterte chụp ảnh cùng các thủy thủ Trung Quốc tại Davao, ngày 1/5/2017 (Ảnh: Philstar)

Chuyến thăm của ông Duterte tới các tàu chiến Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi ông đưa ra một bản tuyên bố thay mặt cho Hội nghị thượng đỉnh ASEAN trong đó không hề đề cập đến phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông cũng như mối quan ngại của khu vực về hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển.

Các nguồn tin nói với AFP và Reuters rằng Đại sứ quán Trung Quốc đã vận động các quan chức Philippines để loại bỏ các nội dung này khỏi bản tuyên bố. Phán quyết về Biển Đông hồi tháng 7 năm ngoái là một chiến thắng của Philippines sau 3 năm kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về tranh chấp chủ quyền tại vùng biển.

Nghị sỹ phe đối lập Gary Alejano bình luận Bắc Kinh đã “chiến thắng khi thuyết phục được ông Duterte không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về phán quyết [Biển Đông]” vào bản tuyên bố của Hội nghị.

Ông Alejano nói thêm: “Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, ông Duterte thậm chí còn đến thăm tàu chiến Trung Quốc. Điều đó chỉ cho thấy Tổng thống đang cố gắng làm mọi thứ để trấn an Trung Quốc”.

“Nó không phải là về chính sách đối ngoại độc lập, đó là hành động bán rẻ [bản thân] và đầu hàng Trung Quốc”, nghị sỹ Alejano chỉ trích.

Mai Lan

Xem thêm: