Theo hãng tin AP, tổng thống Philippin Rodrigo Duterte ngày 21/8 đe dọa sẽ rút nước này khỏi Liên Hiệp Quốc (LHQ) sau những lời chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy của ông.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ và 2 chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi ông Duterte và người dân Philippin chấm dứt các vụ bắt bớ và giết chóc trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy và đảm bảo việc thi hành luật pháp phải tuân thủ các nghĩa vụ về nhân quyền quốc tế.

Cảnh sát Philippin cho biết hơn 500 nghi phạm ma túy đã bị giết chết kể từ khi ông Duterte đắc cử Tổng thống 8 tám tuần trước và đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy.

Tội phạm ma túy bị bắt giam tại Philipin. Ảnh AFP
Tội phạm ma túy bị bắt giam tại Philipin. Ảnh AFP

Tổng thống Duterte đưa ra hình ảnh đầy ám ảnh về một cậu bé bê bết máu được lôi ra từ đống đổ nát của một tòa nhà bị tên lửa tấn công tại thành phố Aleppo của Syria để dẫn chứng về sự bất lực của Mỹ và Liên Hiệp Quốc trong việc ngăn chặn những vụ xung đột chết người. Ông phàn nàn rằng mình lại bị chỉ trích vì tiêu diệt bọn tội phạm.

Ông Duterte phản bác lại những lời chỉ trích, đồng thời cho rằng Liên Hiệp Quốc cần tính đến cả những người vô tội bị mất mạng do ma túy.

“Có lẽ chúng tôi phải quyết định tách ra khỏi Liên Hiệp Quốc,” ông Duterte nói với các phóng viên ở Davao, nơi ông lần đầu tiên xây dựng danh tiếng cho mình là một mẫu người chống tội phạm mạnh tay với vai trò là thị trưởng lâu năm của thành phố miền nam Philippin này.

Nếu Philippin rút khỏi Liên Hiệp Quốc – tổ chức mà ông Duterte gọi là “vô ích” và “ngu ngốc” – ông cho biết sẽ mời các nước khác như Trung Quốc và các nước Châu Phi thành lập một tổ chức quốc tế mới. Ông cho rằng Liên Hiệp Quốc nên trả lại khoản đóng góp tài chính của chính quyền Manila.

Khi được hỏi về những hậu quả có thể gây ra từ những bình luận đó, ông Duterte trả lời ông không quan tâm.

Tuy nhiên, 1 ngày sau khi Tổng thống Philippin đưa ra những bình luận trên, các cấp dưới đã phải tìm cách “chữa cháy” cho ông.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Bộ trưởng Ngoại giao Perfecto Yasay của Philippin nói rằng những bình luận của ông Duterte là thể hiện sự thất vọng sâu sắc đối với Liên Hợp Quốc, nhưng Philippin sẽ vẫn ở lại tổ chức này.

Trong một sự kiện khác, phát ngôn viên Ernesto Abella của tổng thống Philippin cũng cho biết Philippin sẽ không tách mình ra khỏi Liên Hợp Quốc.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: