Theo CNN, Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua (24/8) đã trao Bắc Đẩu Bội Tinh, huân chương cao quý nhất của Pháp, cho 3 công dân Mỹ và 1 người Anh đã khống chế được tay súng trang bị nhiều vũ khí trên một đoàn tàu cao tốc hôm thứ Sáu tuần trước.

Trong buổi lễ tổ chức tại thủ đô Paris, Tổng thống Hollande đã cài huân chương lên ngực áo cho 3 thanh niên Mỹ tên là Spencer Stone, Alek Skarlatos, Anthony Sadler và một công dân Anh Chris Norman.

Ông Hollande nói rằng “Một tay súng quyết định ra tay. Hắn có đầy đủ vũ khí và đạn dược để thực hiện một vụ thảm sát, và hắn có lẽ đã làm được điều đó nếu các anh không bất chấp mạng sống của mình để khống chế hắn”.

Tổng thống Hollande cũng vinh danh một anh hùng khác là Mark Moogalian, Giáo sư Đại học Paris, người đầu tiên phát hiện tay súng gần một nhà vệ sinh trong lúc đoàn tàu đang thẳng tiến về Paris. Moogalian cũng là người đầu tiên giằng co với hung thủ và cướp được khẩu AK47 nhưng sau đó bị hắn bắn vào cổ với khẩu súng ngắn bán tự động Luger.

Sau khi tên này lấy lại được khẩu AK 47 thì bị bốn người khác lao vào khống chế. Spencer Stone bị kẻ tấn công dùng dao rọc giấy chém nhiều nhát vào tay và cổ, nhưng vẫn cố gắng giúp Moogalian cầm máu.

Tổng cộng có bốn người bị thương sau vụ tấn công và Moogalian là người duy nhất còn phải điều trị trong bệnh viện. Vợ của ông nói rằng tình trạng của ông ổn định. Các nhà chức trách Pháp cho biết Tổng thống Hollande sẽ tổ chức một buổi trao huân chương khác dành cho Mark Moogalian sau khi ông ra viện.

Theo VOA News, nhà chức trách Tây Ban Nha xác định kẻ tấn công người gốc Ma-rốc tên là Ayoub El-Khazzani 25 tuổi và cho biết đương sự đã sống ở Syria trong suốt năm qua. Hắn lên chuyến tàu này từ thủ đô Brussels, Bỉ không lâu trước khi ra tay tấn công.

Minh Trí tổng hợp