Tổng thống Pháp Macron có kế hoạch hội đàm với Tổng thống Nga nhân dịp tham dự trận chung kết của đội tuyển quốc gia vào ngày 15/7 tới.

AFP ngày 11/7 dẫn lời trợ lý của Tổng thống Pháp cho biết, ông Macron sẽ tới Moscow (Nga) để xem trận chung kết World Cup 2018 của đội nhà. Nhiều khả năng ông sẽ hội đàm với lãnh đạo Nga.

Điện Kremlin cũng xác nhận Tổng thống Nga có thể gặp ông Macron nhân dịp sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh năm nay.

Nếu mọi việc đúng theo kế hoạch, cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo sẽ diễn ra một ngày trước khi Tổng thống Nga dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Helsinki, Phần Lan.

Quan hệ song phương giữa Pháp – Nga dường như có dấu hiệu tốt hơn, khi một số thoả thuận được ký kết giữa chính phủ và doanh nghiệp 2 nước. Tổng thống Macron từng đến thăm chính thức Nga hồi tháng 5 và dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg.

Trước đó, ông Macron và Putin thường xuyên điện đàm và tổ chức các cuộc họp cấp cao giữa 2 nước trong những năm qua, nhưng họ không tìm thấy tiếng nói chung về các vấn đề như nội chiến Syria và xung đột ở Ukraine.

Đầu năm 2017, Tổng thống Pháp còn cáo buộc Nga gây ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của ông bằng “tin giả” ngay trong chuyến thăm Pháp của ông chủ Điện Kremlin.

Tổng thống Pháp Macron sẽ gặp người đồng cấp Nga khi đến xem chung kết World Cup
Tổng thống Macron tới Nga xem trận bán kết của tuyển quốc gia. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 10/7 đã tới sân vận động St. Petersburg ở Nga để xem trận bán kết giữa Pháp và Bỉ, theo RT. Pháp sẽ gặp Croatia trong trận chung kết vào ngày 15/7 trên sân vận động Luzhniki, Moscow.

Ông Macron được biết đến là một người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt, đặc biệt là câu lạc bộ Marseille của Pháp.

An Yên

Từ Khóa: