Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Anh Quốc cần làm sáng tỏ 3 câu hỏi trước khi cuộc đàm phán Brexit có thể tiếp tục, theo Independent.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 22/9, ông Macron nói rằng việc đàm phán để Anh Quốc rời Liên minh châu Âu (Brexit) không thể tiến hành trừ khi 3 vấn đề ngăn cản quá trình tiến triển được làm sáng tỏ.

Ông nói: “Trước khi chúng ta xúc tiến, chúng ta cần làm sáng tỏ những vấn đề liên quan tới công dân châu Âu, các điều khoản về tài chính cho việc rời khỏi EU và các câu hỏi được đặt ra của Ireland”.

Ông Macron đã nói rằng: “Quyền định cư của các công dân châu Âu sống tại Anh, các điều khoản về tài chính của các gói xuất cảnh và các vấn đề của Ai len cần được làm rõ hơn trước khi các cuộc đàm phán có thể tiếp tục”.

Bài phát biểu của ông Macron diễn ra sau phần diễn thuyết của Thủ tướng Anh Theresa May.

Tổng thống Pháp nói rằng ông ghi nhận sự “tiến bộ” và “cởi mở” trong bài diễn thuyết của bà May.

“Các tín hiệu từ thủ tướng Anh thể hiện một sự ý chí” nhưng vẫn cần có câu trả lời cho 3 câu hỏi chính. “Nếu 3 điểm trên không được sáng tỏ, chúng ta sẽ không có khả năng tiến hành phần còn lại”, ông Macron nói với giới báo chí Pháp.

Thủ tướng Anh – Bà Theresa May

Trong bài phát biểu, bà May nói rằng Anh Quốc sẵn sàng tuân thủ các quy tắc của Liên minh châu Âu và đóng góp vào kho bạc của khối này trong 2 năm sau khi rời EU (Brexit) vào tháng 3/2019.

An Thanh

Xem thêm: