Ngày 2/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gây sự chú ý đặc biệt sau khi ông dường như lỡ lời dùng từ “ngon” để khen ngợi phu nhân Thủ tướng Australia trong cuộc họp báo tại Sydney.  

Sau khi kết thúc cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ở Sydney ngày 2/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gửi lời cảm ơn vì sự đón tiếp nồng nhiệt của lãnh đạo nước chủ nhà, theo BBC.

Tổng thống Pháp Macron không quên nhắc đến bà Lucy, phu nhân của ông Turnbull. Tuy nhiên, có thể do đang nghĩ đến bữa trưa mà ông vô tình mô tả bà bằng từ tiếng Pháp có nghĩa là “ngon”.

Ông Macron nói: “Cảm ơn ngài và phu nhân “ngon” của ngài vì sự đón tiếp nồng hậu và sự chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng cho chuyến thăm này. Cảm ơn ngài và bà Lucy, cảm ơn rất nhiều”.

Bình luận này của ông Macron nhanh chóng kéo theo các cuộc tranh luận sôi nổi trên các mạng xã hội. Một số người cho rằng đây chỉ là sự cố lỡ lời hoặc lỗi chuyển ngữ từ tiếng Pháp sang tiếng Anh của ông Macron.

Tổng thống Pháp Macron khen phu nhân Thủ tướng Australia 'ngon'
Phát biểu của Tổng thống Macron nhận được “sự quan tâm” của cư dân mạng. (Ảnh: Twitter)

Tuy nhiên, cũng có một số cách lý giải rằng, từ “délicieux” trong tiếng Pháp cũng còn có nghĩa là thú vị.

Một tuần trước đó, ông đã có một bài phát biểu bằng tiếng Anh trước Quốc hội Mỹ, trong đó ông sử dụng thành thục một số cách chơi chữ và nói đùa. Ông được hoan hô nhiệt liệt và ca ngợi trên các phương tiện truyền thông về tài hùng biện trong bài phát biểu này.

Tổng thống Macron vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Sydney. Tại đây, ông đã có các cuộc thảo luận về hợp tác thương mại, quốc phòng giữa Pháp và Australia.

Thu Hương