Tổng thống Pháp đề xuất cải cách mạnh bộ máy chính phủ trong lần họp Quốc hội đặc biệt.

Phát biểu tại Cung điện Versailles, ông Macron nói sẽ cắt giảm 1/3 số lượng nghị sỹ. Tổng thống Pháp cho biết mục đích cắt giảm là nhằm tạo ra một bộ máy chính phủ hiệu quả hơn và đưa nước Pháp đi trên “con đường hoàn toàn mới”, theo BBC.

Tổng thống Macron nói ông có một nhiệm vụ lớn sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội năm nay.

Trong bài phát biểu 90 phút trước Quốc hội, tổng thống 39 tuổi nói: “Trong quá khứ, các thủ tục được coi trọng hơn kết quả, quản lý lấn át giải pháp, dựa vào ngân sách công hơn là sự công bằng”.

Đề xuất cắt giảm này sẽ đưa số lượng nghị sỹ ở Quốc hội Pháp từ 577 xuống còn 385 người, và ở Thượng viện từ 348 còn 232 người.

Đây cũng là lần họp Quốc hội hiếm có ở Pháp khi cả Hạ viện và Nghị viện họp chung ở Cung điện Versailles. Trong dịp này, ông Macron còn đề cập đến một số vấn đề:

  • Liên minh Châu Âu đã “lạc lối” trong 10 năm qua vì tình trạng quan liêu ngày càng tăng. Một giải pháp là xây dựng “một thế hệ lãnh đạo mới”.
  • Hệ thống đại cử tri ở Pháp cần thay đổi để cho phép có nhiều đại diện phù hợp hơn, vì vậy chính phủ sẽ nghe thấy nhiều tiếng nói hơn.
  • Tình trạng khẩn cấp ở Pháp, sau khi có các cuộc tấn công khủng bố từ năm 2015, sẽ được tháo gỡ vào mùa thu.

Đảng Cộng hòa Tiến bước của ông Macron bắt đầu hoạt động từ tháng 4/2016. Chỉ hơn một năm hoạt động, đảng này đã đưa ông Macron chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 7/5.

Một tháng sau, đảng của ông đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội, đạt 350 trong tổng số 577 ghế. Vì vậy đây là dịp thuận lợi để ông Macron tiến hành các cải cách sâu rộng từ kinh tế đến xã hội.

Một số cuộc biểu tình diễn ra hôm thứ Hai (3/7) vì lo ngại tổng thống Macron nắm giữ quá nhiều quyền lực.

Thanh Long

Xem thêm: