Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Hai (15/4) cam kết sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris, và ông đang tìm sự giúp đỡ từ quốc tế để khôi phục lại địa danh Paris, theo Reuters.

“Chúng ta hãy tự hào, vì chúng ta đã xây dựng nhà thờ này hơn 800 năm trước, chúng ta đã xây dựng nó và, trong suốt nhiều thế kỷ, hãy để nó phát triển và cải thiện nó. Vì vậy, tôi long trọng tuyên bố tối nay: chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng lại nhà thờ,” Tổng thống Macron phát biểu.

Ông Macron cho biết một chiến dịch gây quỹ quốc gia để khôi phục lại Nhà thờ Đức Bà sẽ được triển khai vào thứ Ba (16/4), đồng thời ông cũng kêu gọi sự giúp đỡ từ những tài năng vĩ đại nhất thế giới.

“Nhà thờ Đức Bà đang cháy, và tôi biết nhiều người dân Pháp đều cảm nhận được nỗi buồn, sự run rẩy. Nhưng tối nay, tôi cũng muốn nói về sự hy vọng”, ông Macron nói và tuyên bố khởi động một chiến dịch gây quỹ.

Nhà lãnh đạo Pháp tin rằng sự can đảm và sự chuyên nghiệp tuyệt vời của những người lính cứu hỏa đã giúp mặt tiền của Nhà thờ Đức Bà và hai tòa tháp tránh được sự tàn phá của ngọn lửa.

Ngọn lửa bốc cháy từ Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4/2019. (Ảnh: AP)

Tổng thống Macron khẳng định Nhà thờ Đức Bà là lịch sử, là văn học, là một phần linh hồn của nhân dân nước Pháp. Đó cũng là nơi chứng kiến tất cả các sự kiện lớn như dịch bệnh, chiến tranh, giải phóng, tâm điểm của đời sống nước Pháp.

Thị trưởng thành phố Paris, Anne Hidalgo, cho biết tại hiện trường, một số tác phẩm nghệ thuật trong nhà thờ đã được đưa ra ngoài và được đưa vào nơi cất giữ an toàn.

Đám cháy lớn đã thiêu rụi Nhà thờ Đức Bà vào hôm thứ Hai, phá hủy mái nhà của Paris và cảnh quan tuyệt đẹp của nước Pháp và thế giới, nhưng các nhân viên cứu hỏa cho biết họ đã cứu được khung của cấu trúc đá khỏi sự sụp đổ.

Nhã Phúc

videoinfo__video3.dkn.tv||5961ce3ea__

Ad will display in 09 seconds