Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong hôm thứ Bảy (13/7), ông đã phê chuẩn việc thành lập một bộ chỉ huy lực lượng không gian không quân Pháp để cải thiện khả năng phòng thủ của đất nước, theo Reuters.

Phát biểu trước các nhân viên quân sự một ngày trước khi diễn ra cuộc diễu hành nhân Ngày Bastille, ông Macron nói rằng thiết lập một bộ tư lệnh không gian sẽ tăng cường bảo vệ các vệ tinh của Pháp.

Bộ tư lệnh không gian thuộc không quân sẽ được thành lập vào tháng 9 tới, ông Macron cho biết. Tuyên bố của Tổng thống Pháp cũng phản ánh một sáng kiến ​​ở Mỹ do Tổng thống Donald Trump khởi xướng.

Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã nói, bà được cam kết rằng nước Pháp sẽ được trao quyền tự chủ không gian chiến lược, trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ các cường quốc khác trong bối cảnh cuộc đua quân sự hóa vũ trụ. Việc thành lập bao gồm đổi mới hệ thống quan sát CSO của Pháp và các vệ tinh liên lạc tại Syracuse, ra mắt ba vệ tinh giám sát điện từ CERES và hiện đại hóa hệ thống giám sát radar không gian có tên GRAVES.

Ông Macron đã gọi trọng tâm đổi mới quân sự về không gian “thực sự là vấn đề an ninh quốc gia” và nói rằng việc này “để bảo vệ tốt hơn các vệ tinh của chúng ta”.

Tổng thống Pháp cũng đã hứa về “kinh phí không thể thiếu để thiết lập bộ tư lệnh không gian”.

Chương trình chi tiêu quân sự của Pháp trong giai đoạn 2019-2025 đã dành 3,6 tỷ Euro (4,06 tỷ USD) cho các khoản đầu tư và đổi mới các vệ tinh của Pháp.

Theo Reuters, các nhà quan sát đã thấy các hoạt động quân sự, bao gồm các vệ tinh gián điệp, truy tìm vị trí và gây nhiễu, liên lạc và tấn công mạng – ngày càng nhiều trên quỹ đạo quanh Trái đất.

Vào tháng Sáu, có bốn nhà ngoại giao cấp cao nói với Reuters rằng, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được thành lập nhằm công nhận “không gian là một lĩnh vực của chiến tranh” trong năm nay. 

Từ Khóa: