Đại diện chủ nhà tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 đã không kịp ra thang máy bay đón Tổng thống Pháp Macron tới dự, theo Express.

Sau khi chuyên cơ đáp xuống sân bay quốc tế Ministro Pistarini tại thủ đô Buenos Aires ngày 29/11 (giờ địa phương), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân chỉ thấy có thảm đỏ được trải sẵn nhưng không có quan chức Argentina nào chờ sẵn và đón tiếp theo nghi thức ngoại giao thông thường. Theo đó, ông Macron quyết định bắt tay với những nhân viên sân bay tại đó, hãng RT cho biết.

Cho đến khi Tổng thống Pháp ra xe, Phó tổng thống Argentian Gabriela Michetti mới tới sân bay và cho hay nguyên nhân của việc chậm trễ trên là do trục trặc trong nghi thức ngoại giao.

Ông Michetti khẳng đinh: “Chúng tôi phải chờ họ nói ‘đến lúc rồi’ để đi ra thảm đỏ đón tiếp Tổng thống Pháp và phu nhân. Về lý thuyết mọi việc đã được lên lịch trình, nhưng khi họ nói ‘đến lúc rồi’ thì Tổng thống Pháp và phu nhân đã bước ra xe”.

Các lãnh đạo của những nước thuộc nhóm G20 được Argentina áp dụng nghi thức đón tiếp khác nhau, phụ thuộc vào yêu cầu của từng phái đoàn.

Chủ tịch Trung Quốc cùng phu nhân được đón tiếp với đoàn quân nhạc, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump được đón tiếp với nghi thức đơn giản hơn và thảm đỏ không được sử dụng theo yêu cầu của mật vụ Mỹ. Ngoài ra, những nhà lãnh đạo khác được một quan chức đại diện của nước chủ nhà đón tại sân bay trước khi lên đường về khách sạn.

Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức từ ngày 30/11 – 1/12 tại thủ đô Buenos Aires với sự tham gia của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên.

Thanh Bình (Tổng hợp)

Từ Khóa: