Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 18/6 đã khiển trách một cậu bé vì gọi ông bằng biệt danh “Manu” thay vì cách gọi tôn trọng dành cho một lãnh đạo.
 

Sự việc xảy ra khi ông Macron đang tham dự lễ kỷ niệm lời kêu gọi kháng chiến của Tướng Charles De Gaulle trong Thế chiến II tại đài tưởng niệm Mont Valerien ngày 18/6, Reuters đưa tin.

Cậu bé đã đứng sau hàng rào ngăn cách khi ông Macron đi qua và hát một vài câu trong bài Quốc tế ca rồi hỏi Tổng thống Pháp: “Mọi chuyện thế nào rồi, Manu?”. Manu là tên thân mật của ông Macron, bắt nguồn từ Emmanuel.

Ông Macron tỏ ra khá tức giận khi đáp lại cậu bé: “Không, cháu đang có mặt tại một lễ kỷ niệm chính thức. Cháu không thể hành xử như vậy. Cháu có thể cư xử như một thằng hề. Nhưng hôm nay chúng ta đang hát “Marseillaise” (Quốc ca Pháp) và “Partisans Song” (Bài hát kháng chiến Pháp). Cháu nên gọi tôi là Tổng thống hoặc ngài”.

Cậu bé sau đó đã xin lỗi nhưng ông Macron vẫn tiếp tục: “Nếu cháu muốn dẫn đầu một cuộc cách mạng, trước tiên cháu nên học để kiếm lấy một tấm bằng và tự nuôi bản thân”.

Đây không phải lần đầu tiên hình ảnh ông Macron bị truyền thông ghi lại vì những phát ngôn quá thẳng thắn với những người có thái độ thách thức và không tôn trọng mình.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp năm 2017, khi bị một công nhân gọi là người đàn ông trong bộ vest, ông Macron đã đáp lại “Cách tốt nhất để mua được một bộ vest là có một công việc tử tế”.

Việc ông Macron chỉ trích các chương trình phúc lợi và an sinh xã hội khiến giới phê bình gọi rằng ông là “Tổng thống của người giàu”.

Thu Hương

Từ Khóa: