Chủ nhật (15/4), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông đã thuyết phục Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump giữ quân tại Syria trong thời gian dài và hạn chế các cuộc tấn công chung vào các cơ sở vũ trang hóa học, Reuters đưa tin.

Vào rạnh sáng thứ Bảy (14/4), Hoa Kỳ, Pháp và Anh đã phóng 105 tên lửa nhằm vào 3 cơ sở vũ khí hoá học ở Syria để trả đũa cho một cuộc tấn công bằng chất độc vào Douma vào ngày 7/4.

“Mười ngày trước, Tổng thống Trump đã nói Hoa Kỳ nên rút khỏi Syria. Chúng tôi thuyết phục ông cần phải ở lại”, Tổng thống Macron nói trong một cuộc phỏng vấn phát sóng bởi BFM TV, phát thanh của RMC và các tin tức trực tuyến Mediapart. “Chúng tôi thuyết phục ông cần phải ở lại trong thời gian dài.”

Hoa Kỳ, Anh và Pháp nói họ chỉ tấn công vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria và các cuộc tấn công không nhắm đến Tổng thống Syria Bashar al-Assad hoặc can thiệp vào cuộc nội chiến.

Ông Macron nói rằng việc hạn chế cuộc tấn công đối với các mục tiêu cụ thể không hẳn là kế hoạch ban đầu của ông Trump.

Ông nói: “Chúng tôi cũng thuyết phục ông cần phải hạn chế các vụ tấn công vào các cơ sở vũ khí hóa học”.

Tổng thống Pháp ít khi bàn về chính sách của Hoa Kỳ trong vấn đề quân sự ở Trung Đông, nhưng ông Macron và ông Trump đã phát triển mối quan hệ thân thiết trong năm qua.

Tổng thống Macron đã mời ông Trump đến lễ kỷ niệm ngày Bastille năm ngoái và sẽ tới Washington trong chuyến thăm chính thức vào cuối tháng này.

Các cuộc tấn công vào Syria hôm thứ Bảy là cuộc “tập trận” quân sự quan trọng đầu tiên kể từ cuộc bầu cử của Tổng thống Macron vào tháng 5 năm ngoái.

Ông khẳng định có bằng chứng về các cuộc tấn công hóa học và nói thêm: “Chúng tôi đã đạt được mục tiêu, những cuộc tấn công này là cần thiết để khôi phục niềm tin vào cộng đồng (quốc tế)”.

Ông Macron nói việc không bảo vệ được lằn ranh đỏ trước đây đã khiến các nhà chức trách Nga suy nghĩ về quyền hạn của phương Tây “những người này của cộng đồng quốc tế chỉ đẹp, chứ không mạnh”.

“Ông ấy (Tổng thống Nga Vladimir Putin) đã hiểu bây giờ không còn như thế nữa”, Tổng thống Macron nói.

Ông Macron nói thêm rằng Nga, thế lực ủng hộ chính trị và quân sự cho ông Assad, đã đồng lõa với hành động của chính phủ Syria.

“Dĩ nhiên là họ đồng lõa. Họ đã không sử dụng cộng đồng quốc tế, không có khả năng hành động thông qua các kênh ngoại giao để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học”, ông nói về Nga.

Tổng thống Pháp cho biết ông muốn tham gia vào cuộc đối thoại với tất cả các bên liên quan, bao gồm cả Moscow, để tìm một giải pháp chính trị cho Syria. Chuyến đi theo kế hoạch của ông tới Nga vào tháng tới vẫn không thay đổi, ông nói.

“Với những cuộc tấn công đó, chúng tôi đã chia rẽ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này. Người Thổ đã lên án vũ khí hoá học. Các cuộc tấn công ở Syria đã được thực hiện một cách hoàn hảo. Tất cả các tên lửa của chúng tôi đều đạt mục tiêu”, ông Macron nói.

Phái cánh tả, cực hữu và một phần đảng Bảo thủ đã chỉ trích ông Macron qua các cuộc tấn công. Nhưng Pháp, Anh và Hoa Kỳ nói “hoàn toàn tuân thủ luật quốc tế trong hành động”.

Thanh Hiền