Trong một cuộc phỏng vấn của Fox News hôm Chủ nhật (22/4), một ngày trước khi ông đến Washington trong một chuyến thăm ba ngày, Tổng thống Pháp Macron cho biết Hoa Kỳ, Pháp và các đồng minh khác sẽ có vai trò “rất quan trọng” trong việc tái thiết Syria sau khi họ đánh bại Các chiến binh Hồi giáo IS, theo Reuters.

Tổng thống Donald Trump nói ông muốn quân đội Mỹ rời khỏi Syria càng nhanh càng tốt, nhưng ông Macron cảnh báo rằng Iran, vốn là đồng minh ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, sẽ tàn phá Syria nếu các nước rút đi quá nhanh.

Ông Macron và Tổng thống Trump sẽ thảo luận về thỏa thuận hạt nhân với Iran tại Nhà Trắng vào ngày thứ Ba (24/4), một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết hôm thứ Sáu. Họ cũng sẽ thảo luận về cuộc tấn công quân sự chung của liên quân Anh, Pháp, Mỹ vào Syria trong tháng này sau khi nghi ngờ một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở gần thủ đô Damascus của Syria, viên chức này nói.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đạt được giữa Iran, Hoa Kỳ và 5 cường quốc thế giới khác đã ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Macron nói. “Tôi không có kế hoạch B, hãy xem thoả thuận khung này vì nó tốt hơn so với tình huống kiểu như Triều Tiên”.

Ông Macron cho biết ông và Tổng thống Trump có “một mối quan hệ rất đặc biệt”, ông nói muốn hoàn thành thỏa thuận Iran bằng cách giải quyết tên lửa đạn đạo và làm việc về ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Tổng thống Trump đã gọi thoả thuận hạt nhân với Iran là một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất từng được thương lượng, và sẽ quyết định vào ngày 12/5 liệu có nên khôi phục các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Tehran hay không, đó sẽ là một đòn giáng mạnh đối với hiệp ước này. 

Tổng thống Trump cũng yêu cầu các đồng minh châu Âu làm việc với Washington để sửa chữa lại bản thỏa thuận này.

Minh Đức