Pháp tuyên bố “mối quan hệ ngây thơ” của Liên minh Châu Âu (EU) với Trung Quốc đã chấm dứt. Hôm thứ Sáu (22/3), Tổng thống Marcon nói rằng, EU cần một chiến lược thống nhất thay vì các chính sách quốc gia riêng lẻ, theo Nikkei.

“Thời ngây thơ của châu Âu đã qua”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với các phóng viên ở Brussels sau một cuộc họp chung của các nhà lãnh đạo châu Âu.

Phía sau động thái tái thận trọng của EU, là bởi Italy, thành viên nòng cốt của khối đã “nghiêng về” Trung Quốc. Dự kiến, Italy sẽ ký kết tham gia dự án cơ sở hạ tầng Vành đai Con đường – trong chuyến công du châu Âu của Chủ tịch Trung Quốc trong tuần này. Điều này, đã khiến Ý trở thành quốc gia thành viên đầu tiên của nhóm G7 có quyết định như vậy.

videoinfo__video3.dkn.tv||93f2db601__

Ad will display in 09 seconds

Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc tại Paris hôm thứ Ba – cũng là một cuộc gặp hiếm hoi của 3 nhà lãnh đạo hàng đầu châu Âu. Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, bà Markel nói: “Chúng tôi không chỉ là đối tác, mà còn là đối thủ cạnh tranh”.

“Chúng tôi muốn một mối quan hệ dựa trên sự nhân nhượng lẫn nhau” – bà Merkel nói – “Nếu một bên có lối vào, thì bên kia cũng như vậy”. 

EU đã thúc đẩy mối quan hệ kinh tế tích cực trong những năm qua với Trung Quốc, coi nước này là một thị trường lớn. Nhưng khối này đã trở nên cảnh giác khi các doanh nghiệp Trung Quốc tiến hành mua lại ở châu Âu, trong khi các công ty châu Âu thường xuyên bị Bắc Kinh từ chối, và buộc phải chuyển giao công nghệ ở Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo tại cuộc họp của Hội đồng Châu Âu cuối tuần này đã thảo luận về một cách tiếp cận mới đối với Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng, rằng Trung Quốc có thể “chen chân” vào khối, theo Nikkei.

Kết luận của các nhà lãnh đạo châu Âu được đưa ra ngay sau hội nghị thượng đỉnh, dù không trích dẫn tên nước cụ thể, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy khối này quan ngại tới những bước tiến của Bắc Kinh. Trọng tâm chính của kết quả cuộc họp, là sự “có đi có lại” trong vấn đề mua sắm công – điều này, nhằm phản hồi Trung Quốc, một nguồn tin ngoại giao EU cho biết.

Quyết định của Italy tham gia Vành đai – Con đường đã đánh dấu một chiến thắng ngoại giao lớn cho Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại kéo dài với Hoa Kỳ, Nikkei nhận định.

Trong khi đó, bà Merkel đã tránh những lời chỉ trích trực tiếp về việc Italy ký kết với Trung Quốc. Thủ tướng Đức nói rằng, điều quan trọng là EU vẫn là một khối thống nhất. 

Theo Nikkei, Trung Âu và Đông Âu đã phát triển ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc như các lĩnh vực trong các cơ sở hạ tầng. Các nhà lãnh đạo từ 16 quốc gia đó đã gặp chủ tịch Trung Quốc mỗi năm hoặc thượng đỉnh “16+1”.

Thành Minh