Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp Emmanuel Macron đã thẳng thừng tuyên bố Moscow “tuyên truyền giả dối” khi ông đang đứng cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc họp báo hôm 29/5 sau cuộc họp kín với người đồng cấp Nga Putin, Tổng thống Macron buộc tội hai hãng tin của Nga – RT và Sputnik – hoạt động như những “cơ quan tác động và tuyên truyền” chống lại ông trong cuộc bầu cử tại Pháp vào đầu tháng này.

“Trong chiến dịch [tranh cử tại Pháp], Russia Today (RT) và Sputnik là các cơ quan gây tác động mà nhiều lần đã lan truyền tin tức giả mạo về cá nhân tôi và chiến dịch của tôi.”, Reuters trích lời của ông Macron.

Ông Macron bình luận: “Họ hành xử như những cơ quan tác động, cơ quan tuyên truyền và tuyên truyền giả dối.”

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Macron đã cấm hai hãng tin này của Nga tới trụ sở của ông sau các nghi ngờ về việc Điện Kremlin cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử.

Sau một cuộc đua sát sao với ứng viên cực hữu Marien Le Pen, ông Macron, 39 tuổi, đã bất ngờ giành chiến thắng và trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất nước Pháp kể từ thời Napoleon.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã thể hiện sự ủng hộ rõ ràng đối với bà Le Pen, tiếp đón bà tại Điện Kremlin một tháng trước vòng đầu tiên của cuộc bầu cử, theo BBC.

Tuy nhiên, ông Putin phát biểu với cuộc họp báo hôm 29/5 rằng: “Điều này không có nghĩa là chúng tôi đã cố gắng tác động đến cuộc bầu cử chút nào cả … điều đó cũng không thể làm được”.

Khi các nhà báo hỏi về cáo buộc cho rằng Nga cố gắng can thiệp vào các cuộc bầu cử nước ngoài, ông Putin nói rằng chuyện này “không có gì để thảo luận”.

Trước khi trở thành tổng thống Pháp trong tháng này, ông Macron đã cáo buộc Nga theo đuổi “một chiến lược lai ghép, kết hợp việc hăm dọa quân sự và chiến tranh thông tin”.

Trong cuộc họp được tổ chức tại cung điện Versailles gần Paris hôm 29/5, Tổng thống Pháp Macron và Tổng thống Nga Putin đã thảo luận về tình hình Syria.

Ông Macron nói rằng ông muốn Pháp tăng cường “quan hệ đối tác với Nga” trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria. Nhưng việc sử dụng vũ khí hoá học sẽ là một “giới hạn đỏ” và sẽ khiến Pháp “phản ứng tức thời”, BBC cho biết ý kiến của ông Macron.

Thu Phương

Xem thêm: