Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 4/2 cảnh báo về sự thiếu thông tin về vaccine ngừa virus cúm Vũ Hán (hay Covid-19) của Trung Quốc, nói vaccine này có thể dẫn tới các biến chủng mới nếu không hiệu quả, theo SCMP.

Theo AFP, phát biểu trước Hội đồng Đại Tây Dương, ông Macron thừa nhận rằng “những thành công ngoại giao” ban đầu của Trung Quốc trong việc phân phối vắc xin cho các nước khác có thể được coi là “một chút sỉ nhục đối với chúng tôi với tư cách là các nhà lãnh đạo (phương Tây)”.

Nhưng ông cảnh báo về mức độ hiệu quả từ vắc xin ngừa virus cúm Vũ Hán Sinopharma hoặc Sinovac của Trung Quốc, vì “không có chút thông tin nào” được chia sẻ về quá trình thử nghiệm.

Ông nói: “Điều đó có nghĩa là trong trung hạn và dài hạn, gần như chắc chắn rằng nếu vaccine này không hiệu quả, sẽ dẫn đến sự hình thành các biến chủng mới”.

Bình luận của Tổng thống Pháp được đưa ra một ngày sau khi người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thúc giục Nga và Trung Quốc “công bố toàn bộ dữ liệu” nếu hai nước này muốn vaccine của mình được Liên minh châu Âu chấp thuận.