Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang đối mặt với nhiều chỉ trích sau khi trợ lý của ông đánh người biểu tình nhưng chỉ bị đình chỉ công tác 2 tuần và không bị truy tố tại các cơ quan thi hành luật pháp.  

Theo Reuters, vụ việc nằm trong những cáo buộc nhắm vào Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cho rằng ông là một nhà lãnh đạo xa rời dân thường.

Trước dó, ông Macron từng vướng vào một số chỉ trích như mua sắm những bộ bát đĩa quá đắt tiền cho Dinh Tổng thống hay có nhiều phát ngôn không thỏa đáng nhằm vào các chương trình phúc lợi xã hội.

Mới đây, video quay cảnh cuộc biểu tình Ngày Quốc tế Lao động (1/5) do báo Le Monde công bố cho thấy, một người đàn ông đội mũ bảo hiểm của cảnh sát lôi kéo một người phụ nữ và đánh một người biểu tình. Người đàn ông sau đó đã được xác nhận là Alexandre Benalla, thành viên trong đội ngũ nhân viên của ông Macron.

“Nhân viên Alexandre Benalla chỉ được phép chứng kiến cuộc biểu tình trong vai trò người quan sát nhưng đã vượt quá quyền hạn này. Chánh văn phòng ngay lập tức đã triệu tập anh ấy và quyết định đình chỉ công việc của nhân viên này 15 ngày. Đây là hình phạt cho hành động không thể chấp nhận được”, phát ngôn viên của Tổng thống Pháp Bruno Roger-Petit cho biết.

Các công tố viên tại Paris đã điều tra sau khi được thông báo về sự việc ngày 19/7. Benalla bị nghi ngờ có hành động bạo lực, xâm phạm quyền hạn của cảnh sát trong khi không phải là cảnh sát.

Các đảng đối lập chỉ trích việc xử phạt Benalla quá khoan dung. “Đoạn video này thực sự khiến mọi người phải bất ngờ. Chúng tôi cảm tưởng rằng một người trong đội ngũ của ông Macron đang nằm ngoài pháp luật”, Laurent Wauquiez, Chủ tịch đảng đối lập Republicains nói.

Sau 15 ngày đình chỉ, Benalla đã lập tức quay lại làm việc trong hàng ngũ tháp tùng của ông Macron. Người này cũng từng tham gia công tác tổ chức chào mừng đội tuyển quốc gia Pháp về nước sau chiến thắng tại World Cup 2018 hồi đầu tuần và xuất hiện bên cạnh chiếc xe chở đội tuyển.

Liên đoàn Lao động Pháp hàng năm đều tổ chức các cuộc biểu tình vào ngày 1/5, trong đó, thường xảy ra các vụ đụng độ với cảnh sát.

Thu Hương