Theo BBC, hôm qua (31/7), Tổng thống Pháp Francois Hollande đã phủ nhận các nguồn tin cho rằng Pháp đã đồng ý bồi thường cho Nga, sau khi hủy đơn hàng bán hai tàu chiến lớp Mistral do Pháp sản xuất.

Tháng 6/2011, chính phủ Nga đã ký hợp đồng mua hai tàu sân bay Mistral trị giá 1,2 tỷ euro của Pháp, vào thời cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Theo hợp đồng này, Nga đã trả trước khoảng 840 triệu euro.

Theo kế hoạch, chiếc tàu chiến thứ nhất mang tên Vladivostok được chuyển cho Nga vào tháng 11/2014. Tuy nhiên, vào ngày 3/9/2014, Tổng thống Hollande thông báo ngừng việc giao hàng vì mối quan hệ ngoại giao Nga – Pháp trở nên căng thẳng do liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tin từ thời báo Kommersant của Nga cho biết đàm phán về việc bồi thường cho thương vụ này bắt đầu từ cuối tuần trước, giữa Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, tướng Louis Gautier.

Hôm qua (31/7), Cố vấn công nghệ quân sự của Tổng thống Nga Putin, ông Vladimir Kozhin, tuyên bố việc đàm phán về các nội dung bồi thường, bao gồm khung thời gian và số lượng tiền đều, đã hoàn thành. BBC trích từ nhật báo Kommersant nói rằng Pháp sẽ bồi thường cho Nga khoảng 1,16 tỷ euro.

Tuy nhiên, ngay sau đó Tổng thống Pháp Hollande đã bác tin này và nói rằng việc thảo luận vẫn đang diễn ra, quyết định sẽ được ông đưa ra trong vài tuần tới.

Từ tháng 3/2014, các nước phương Tây đã đẩy mạnh trừng phạt Nga vì chính phủ của ông Putin đã tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine vào lãnh thổ liên bang Nga.

Minh Trí tổng hợp