Tổng thống đương nhiệm của Phần Lan gần như chắc chắn có thêm một nhiệm kỳ 6 năm sau khi ông giành được hơn 60% số phiếu được kiểm trong cuộc bầu cử tại quốc gia Bắc Âu này.

Vào ngày chủ Nhật (28/1), Tổng thống Sauli Niinisto đã giành được 63.8% số phiếu bầu. Đối thủ gần nhất của ông, ông Pekka Haavisto của Greens có số phiếu bình chọn là 10,9%.

Không có một ai trong số 6 ứng viên khác còn lại nhận được số phiếu bầu chọn cao hơn 7%.

Ông Haavisto đã thừa nhận chiến thắng của ông Niinisto. Ông nói với phóng viên quốc gia Phần Lan YLE rằng ông Niinisto “là tổng thống mới của đất nước với kết quả này.”

Ông Niinisto từng là cựu Bộ trưởng Tài chính và người phát ngôn của nghị viện. Sau đó, ông trở thành vị tổng thống nổi tiếng của Phần Lan từ khi ông nhậm chức vào năm 2012.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy rằng ông Niinisto 69 tuổi sẽ có từ 58 đến 63% số phiếu bình chọn trong khi đối thủ gần nhất là ông Pekka Haavisto của Greens sẽ có được số phiếu bình chọn khoảng 14%.

Nếu không có ứng viên nào trong số tổng cộng 8 ứng cử viên tranh cử vào Chủ nhật chiếm được phần nhiều số phiếu, thì 2 người đứng đầu sẽ đối mặt nhau trong vòng tranh cử kế tiếp vào ngày 11/2. Tân tổng thống Phần Lan sẽ có một nhiệm kỳ 6 năm.

Tổng thống đương nhiệm Niinisto hiện đang điều hành một tổ chức độc lập và không có hiệp hội với đảng Liên minh Quốc hội bảo thủ mà trước đó ông chủ trì.

Ông Niinisto được cho là người đã giúp Phần Lan duy cân bằng mối quan hệ giữa nước láng giềng Nga và NATO. Theo Reuters, Phần Lan đã phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn với liên minh NATO sau khi Moscow sát nhập Crimea vào năm 2014, mặc dù không phải là thành viên.

An Bình