Tổng thống Peru Martin Vizcarra hôm thứ Năm tuyên bố ông sẽ tiếp tục trục xuất người Venezuela có tiền án hình sự, trong bối cảnh hàng triệu người Venezuela rời bỏ đất nước để đến các nước trong khu vực, bao gồm Peru.

Theo Reuters, ông Vizcarra nói rằng các vụ trục xuất người Venezuela gần đây mới chỉ là khởi đầu.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục”, ông Vizcarra nói tại sân bay ở Lima. “500, 800, 1.000, 2.000 người, bất cứ con số nào cần thiết. Những người đã phạm tội sẽ bị trục xuất về đất nước của họ.”

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi Peru trục xuất nhóm thứ ba gồm khoảng 50 người Venezuela.

Venezuela, quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ đã rơi vào nghèo đói và khủng hoảng nhanh chóng trong những năm gần đây, khiến hàng triệu người rời bỏ đất nước. Dự kiến đến cuối năm nay, số người di cư khỏi Venezuela là 5,7 triệu người.

videoinfo__video3.dkn.tv||4924c96cd__

Ad will display in 09 seconds

Peru đã từng là một trong những quốc gia chào đón nhiệt tình nhất đối với người di cư Venezuela. Peru đã cấp hàng trăm ngàn giấy phép cư trú tạm thời cho người Venezuela, cho phép họ làm việc hợp pháp và tiếp cận các dịch vụ y tế và giáo dục.

Nhưng năm ngoái, sau khi có hơn nửa triệu người Venezuela tuyệt vọng trốn sang Peru, chính phủ đã thắt chặt yêu cầu nhập cảnh đối với những người di cư và chấm dứt chương trình cư trú sớm hơn dự định.

Bộ Ngoại giao Peru hôm thứ Năm cho biết bắt đầu từ ngày 15/6, người di cư Venezuela sẽ phải xin thị thực nhân đạo từ các lãnh sự quán Peru ở Venezuela – và trong các trường hợp đặc biệt là từ các lãnh sự quán ở Colombia hoặc Ecuador.

videoinfo__video3.dkn.tv||775f9e1b2__

Ad will display in 09 seconds

Tổng thống Vizcarra cho biết chính phủ của ông sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi sang chế độ dân chủ ở Venezuela, điều mà ông mô tả là cách thức duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Peru cũng như phần lớn các quốc gia Nam Mỹ công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela, thay thế Tổng thống Nicolas Maduro. Tuy nhiên, ông Maduro quyết không từ chức, tuyên bố chỉ bầu cử lại tổng thống vào năm 2025 khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.

Minh Hòa

Từ Khóa: