Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski cho biết tuyến đường sắt xuyên lục địa mà Trung Quốc đề xuất với chính phủ Peru có khả năng quá tốn kém và gây hại môi trường, theo Reuters.

Vào năm ngoái, Peru và Trung Quốc đã đồng ý nghiên cứu tính khả thi của tuyến đường sắt nối bờ biển Đại Tây Dương của Brazil với một cảng biển của Peru bên bờ Thái Bình Dương. 

Theo đề xuất của Trung Quốc, tuyến đường sắt dài 5.300 km, chạy qua khu rừng Amazon và dãy núi Andes. Mục đích của việc xây dựng tuyến đường là nhằm cắt giảm chi phí vận chuyển hàng hóa giữa Brazil và Châu Á.

Các nhà môi trường cho biết dự án này có thể phá hủy khu rừng nhiệt đới và đe dọa các bộ lạc bản địa.

Tổng thống Kuczynski mới nhậm chức vào tháng 7 vừa qua. Trong chuyến thăm đối tác thương mại hàng đầu Trung Quốc trong tuần này, ông bày tỏ mối quan ngại về đề xuất dự án này của doanh nghiệp xây dựng đường sắt Trung Quốc.

Tôi đã nói với họ, mà không có ý đối đầu gì, rằng đường tàu xuyên Amazon này có chi phí rất cao, nó có thể có tác động đến môi trường và chúng tôi phải xem xét điều đó một cách cẩn thận”, Tổng thống Kuczynski phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh truyền hình Peru RPP.

Ông Kuczynski không nêu tên công ty đường sắt Trung Quốc. Ông cho biết công ty này cũng quan tâm đến việc xây dựng một đường tàu trên bờ biển miền Trung của Peru, về điều này ông cho rằng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhờ phát triển cơ sở hạ tầng.

Tổng thống Kuczynski đã bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 5 ngày từ hôm 12/9. Chuyến thăm này nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các nhà máy lọc dầu, cảng biển, đường sắt tại Peru và mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho ngành thực phẩm của Peru.

Peru là nước sản xuất đồng lớn thứ ba và sản xuất vàng lớn thứ 6 trên thế giới. Tổng thống Kuczynski muốn Peru khai thác nhiều giá trị hơn từ việc xuất khẩu khoáng sản thông qua việc đẩy mạnh năng lực nấu chảy và tinh luyện kim loại. 

Ông Kuczynski nói với Đài RPP rằng Công ty Aluminum Corp của Trung Quốc có quan tâm đến việc xây dựng một nhà máy luyện kim ở Peru, trong khi đó các đại diện của ngành công nghiệp sắt thép của Trung Quốc bày tỏ mối quan tâm đến việc xây dựng một nhà máy thép tấm.

Ông Kuczynski trước đây từng phát biểu rằng Peru có thể tiến hành cô đặc đồng với nồng độ asen cao tại mỏ quặng Toromocho (Peru) của Công ty Aluminum Corp. Asen là một hóa chất độc hại có thể gây ung thư. Tại Trung Quốc, các cơ sở nấu chảy kim loại đều bị cấm sản xuất với nồng độ asen cao.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: