Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski của Peru nói với một ủy ban điều tra rằng ông đã sử dụng một công ty ở Quần đảo British Virgin để né tránh hợp pháp các khoản thuế của Mỹ, theo một đoạn ghi âm mà Reuters nghe được hôm Chủ nhật (18/3).

Tổng thống Kuczynski đã tiết lộ thông tin này vào hôm thứ Sáu trong cuộc thẩm vấn dài 7 giờ khi ông cố gắng thoát khỏi một vụ bê bối tham nhũng ngày càng gia tăng.

Là một cựu nhân viên ngân hàng phố Wall đã kết hôn với một người Mỹ, ông Kuczynski nói với ủy ban điều tra rằng con gái ông đã kiểm soát công ty quản lý tài sản Dorado và giúp ông ta tránh phải nộp thuế Mỹ đối với các tài sản của ông ở Peru.

“Tại sao chúng ta phải trả cho Bác Sam và ông Trump một khoản tiền ở đây, ở Peru?”, ông Kuczynski nói với ủy ban trong một đoạn ghi âm dài 4 phút từ phiên họp kín.

Tổng thống Kuczynski sẽ gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo khu vực tại Lima vào tháng tới. Ông Trump đã gọi việc tránh thuế này là “thông minh” .

Ông Gonzalo del Rio, một trong những luật sư của ông Kuczynski, nói với Reuters rằng giao dịch này là hợp pháp và ca ngợi ông Kuczynski vì sẵn sàng thảo luận về vấn đề tài chính cá nhân của ông với ủy ban, bất chấp căng thẳng chính trị đang gia tăng.

Bà Karina Beteta, nữ nghị sỹ phe đối lập hỏi ông Kuczynski về công ty Dorado, đã xác nhận nội dung của bản thu âm là chính xác.

Mặc dù hợp pháp, các kế hoạch tránh thuế đã phải đối mặt với làn sóng chỉ trích kể từ khi Tài liệu Panama được công bố năm 2016.

Ông Kuczynski có quốc tịch Hoa Kỳ, nhưng sau đó từ bỏ nó để chạy đua vào ghế tổng thống Peru năm 2016. Ông đắc cử với hy vọng ông sẽ sử dụng kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tư nhân để dọn sạch tham nhũng của chính phủ.

Một báo cáo của giám đốc ngân hàng Peru tuần này cho thấy ông Kuczynski đã đăng ký bán nhà ở Lima cho Dorado với giá 695.000 USD vào năm 2006, trước khi công ty chuyển đến Peru dưới sự kiểm soát của ông Kuczynski gần một thập kỷ sau đó.

Khi được hỏi về việc bán bất động sản, ông Kuczynski nói với ủy ban “chuyện này rất đơn giản. Tại Hoa Kỳ, nếu bạn từ bỏ quốc tịch của mình thì bạn sẽ phải nộp một khoản thuế lớn, và nếu tài sản của bạn ít hơn, thì bạn càng phải trả ít tiền. Vì vậy, tôi phải dỡ bỏ tài sản của tôi hoặc tôi sẽ chết vì nghèo.”

Các nhà lập pháp phe đối lập trong ủy ban nói rằng việc sử dụng công ty ở nước ngoài của ông Kuczynski đã chỉ ra những vấn đề mới về đạo đức đối với việc nắm giữ công ty.

Phe đối lập chỉ trích rằng ông Kuczynski không thể đưa ra bằng chứng cho thấy ông đã từ bỏ việc quản lý công ty tư vấn Westfield Capital Ltd trước khi ký hợp đồng kinh doanh với Odebrecht vào thời gian ông Kuczynski là một bộ trưởng tài chính trong những năm 2000.

Báo cáo của giám sát ngân hàng cho biết Westfield đã đồng ý cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho ba dự án Odebrecht trong vòng một năm kể từ khi ông Kuczynski trở thành bộ trưởng tài chính vào năm 2004.

Luật sư De Rio cho biết ông Kuczynski đã từ bỏ việc quản lý Westfield thông qua thỏa thuận miệng với một cộng sự kinh doanh và không bao giờ làm việc như một cố vấn tài chính trong khi giữ văn phòng công cộng.

Cho đến tháng 12/2017, ông Kuczynski đã phủ nhận có liên kết chuyên nghiệp với Odebrecht và kể từ đó đã nói rằng không có gì là không đúng hoặc bất hợp pháp về họ.

“Nghề nghiệp chuyên môn và công cộng của Tổng thống luôn được thực hiện minh bạch, trong hệ thống ngân hàng và nộp các khoản thuế tương ứng”, văn phòng của ông Kuczynski cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Vào thứ Năm (22/3), quốc hội Peru sẽ bỏ phiếu về việc có buộc ông Kuczynski từ chức hay không. Một động thái cáo buộc tương tự đã thất bại trong tám lần bỏ phiếu hồi tháng 12/2017.

Nếu ông Kuczynski bị buộc tội trong cuộc bỏ phiếu vào thứ Năm, Phó Tổng thống Martin Vizcarra sẽ thay ông ta làm tổng thống.

An Bình