Theo Reuters, hôm thứ Tư (7/10), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xin lỗi tổ chức Bác sĩ Không Biên giới (MSF) vì trách nhiệm của Mỹ trong vụ đánh bom trúng một bệnh viện do tổ chức này điều hành tại thành phố Kunduz, phía bắc Afghanistan.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama đã gọi điện tới chủ tịch của MSF, bà Joanne Liu, bày tỏ lời lời xin lỗi chân thành và chia buồn của ông với những mất mát của tổ chức này. Đồng thời, Tổng thống cũng cam kết sẽ làm rõ những sai phạm.

Vụ Mỹ không kích nhắm vào lực lượng Taliban lẩn trốn gần bệnh viện ở Kunduz hôm 03/10 đã làm 22 người tại bệnh viện thiệt mạng, trong đó có 12 nhân viên của MSF.

Lực lượng quân sự Hoa Kỳ đã can thiệp theo yêu cầu của quân đội Afghanistan đang gặp khó khăn trước một cuộc tấn công từ phe Taliban.

Hôm 06/10, Washington đã lên tiếng nhận hoàn toàn trách nhiệm về vụ oanh kích nhầm này.

Theo báo RFI của Pháp, hôm thứ Ba (6/10), Quốc hội Mỹ đã chất vấn tướng John Campbell, chỉ huy đội quân của Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) – tại Afghanistan. Tướng Campbell công nhận rằng, “Quyết định tiến hành một cuộc không kích là do phía Mỹ, được Bộ chỉ huy Mỹ đưa ra. Một bệnh viện đã bị phá hủy vì nhầm lẫn. Chúng tôi không bao giờ nhắm vào những cơ sở y tế.”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng đã bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc đối với những người vô tội tử vong trong sự kiện bi thảm này. 

Phát ngôn viên Earnest cho biết Tổng thống Obama đã nói với bà Liu rằng Mỹ đảm bảo một cuộc điều tra “minh bạch, tỉ mỉ và khách quan về bối cảnh và các điều kiện thực tế của sự kiện này. Và nếu cần thiết, Tổng thống sẽ thực thi các thay đổi để hạn chế khả năng xảy ra các thảm kịch tương tự trong tương lai.”

Ngoài cuộc điều tra của Mỹ, còn có 2 cuộc điều tra khác do Afghanistan và NATO tiến hành nhắm vào vụ đánh bom này.

MSF nhấn mạnh yêu cầu của họ về việc thành lập một ủy ban quốc tế độc lập điều tra điều mà họ gọi là tội ác chiến tranh.

MSF nói rằng chỉ khi ủy ban điều tra này thu được bằng chứng từ phía Mỹ, NATO và Afghanistan cũng như lời khai của các nhân viên và bệnh nhân trong bệnh viện còn sống, thì họ mới cân nhắc xem có đệ đơn kiện hình sự đối đối với vụ tấn công của Mỹ hay không.

Sau vụ không kích một ngày, hôm Chủ nhật (4/10), Bộ Quốc phòng Afghanistan nói rằng phiến quân Taliban đã tấn công tòa nhà và dùng bệnh viện này như một “lá chắn sống”.

Liên Hiệp Quốc lên án vụ tấn công, nhưng nói rằng họ sẽ chờ kết quả cuộc điều tra của Mỹ, NATO và Afghanistan trước khi quyết định xem có ủng hộ một cuộc điều tra độc lập hay không.

Minh Trí tổng hợp