Hôm qua, ngày 12/1, ông Obama đã khiến Phó Tổng thống Joe Biden phát khóc vì bất ngờ được trao tặng Huân chương Tự do danh giá. Năm ngoái, chính ông Biden đã khiến Tổng thống Obama ngấn lệ trong một thời điểm xúc động khác.

Ông Obama 55 tuổi và Biden 74 tuổi có thời gian lâu dài làm việc cùng nhau. Nhưng trên hết giữa họ là tình “huynh đệ”, khi ông Obama thường gọi Biden là “người anh của tôi”. Trong buổi lễ trao tặng huân chương hôm 12/1, Tổng thống Obama có nói: “Hãy cho Internet có thêm một cơ hội để nói về tình huynh đệ của chúng ta”.

Đúng là Internet đã nhiều lần nói về tình huynh đệ này. Trong đó có một thời điểm ông Obama ngấn lệ trước truyền hình khi nói về gia đinh Biden. Đó là tháng 6/2015, con trai của ông Biden, một chính trị gia triển vọng, đã qua đời do ung thư não khi mới 41 tuổi. Tại buổi lễ tưởng nhớ, ông Obama xúc động nói về những giá trị mà gia đình ông Biden đã tạo dựng lên và truyền lại cho thế hệ sau.

Video: Ông Obama ngấn lệ khi phát biểu về gia đình Biden

“Các bạn biết đấy, ai cũng có thể tạo dựng tên tuổi trong thời đại truyền hình thực tế hiện nay, đặc biệt trong chính trị ngày nay nếu bạn đủ ồn ào hoặc đủ gây tranh cãi thì sẽ thu hút sự chú ý.”

“Nhưng để tạo dựng tên tuổi có ý nghĩa nào đó, để gắn tên tuổi với phẩm giá và chính trực, thì thật hiếm có. Không có con đường tắt để tạo dựng, không tiền có thể mua được.”

“Nhưng nếu bạn làm đúng với con bạn, bạn có thể chuyển giao tên tuổi đó. Và còn có sự thừa hưởng nào vĩ đại hơn là một phần của gia đình gìn giữ được những giá trị của cha mẹ vĩ đại, giá trị của công dân thực sự, giá trị của sự trao tặng mà không trông đợi nhận lại.”

“Đó là điều gây dựng lên đất nước chúng ta. Gia đình của ông Joe Biden.”

Còn đây là những hình ảnh về bộ đôi ăn ý của Nhà Trắng trong 8 năm qua: Obama – Biden.

Dương Minh

Xem thêm: