Tổng thống Mỹ Barack ngày 23/9 đã phủ quyết một dự luật trong đó cho phép gia đình của các nạn nhân vụ khủng bố ngày 11/9/2001 được phép khởi kiện chính phủ Arập Xêut để đòi bồi thường thiệt hại.

Tổng thống Obama giải thích rằng dự luật này có khả sẽ có tác dụng ngược vì nó sẽ làm cho người Mỹ ở nước ngoài có nguy cơ bị kiện tụng, đặc biệt là các quan chúc ngoại giao và quân sự của Mỹ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest phát biểu rằng đây là một đạo luật không tốt cho nước Mỹ.

Tuy nhiên, quyền phủ quyết của Tổng thống Obama có thể sẽ lần đầu tiên gặp phải chướng ngại trong sự nghiệp của ông khi các nhà lãnh đạo Nghị viện Mỹ đang có kế hoạch bỏ phiếu chống lại trong những ngày tới. Những người ủng hộ dự luật này đang tin tưởng họ sẽ giành đủ 2/3 số phiếu của các nghị sĩ để bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống.

Trước đó, “dự luật 11/9” này đã vượt qua được cả Thượng viện và Hạ viện qua hình thức bỏ phiếu miệng, trong đó Hạ viện thông qua chỉ 2 ngày trước khi ông Obama dẫn dắt nước Mỹ kỷ niệm lần thứ 15 sự kiện tấn công khủng bố ngày 11/9 vốn đã cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người ở New York, Washington và Pennsylvania.

Do các nhà lập pháp của Mỹ đang muốn trở về nhà để vận động tranh cử trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới, nên một cuộc bỏ phiếu tại nghị viện về dự luật 11/9 có thể diễn ra vào ngay thứ Ba tuần tới (27/9).

Văn phòng nhà lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Mitch McConnell, cho biết Thượng viện sẽ thực hiện việc bỏ phiếu bác bỏ quyền phủ quyết dự luật 11/9 của Tổng thống Obama “càng sớm càng tốt.”

Tổng thống Obama, trong một tuyên bố kèm theo thông điệp về quyền phủ quyết của mình, nói rằng ông “cảm thông sâu sắc” đối với các gia đình nạn nhân vụ 11/9 và mong muốn thấy công lý của họ. Tuy nhiên, ông cho biết dự luật sẽ “gây phương hại đến lợi ích quốc gia của Mỹ” và có thể dẫn đến các vụ kiện chống lại Mỹ hay các quan chức nước này được thực hiện bởi chính các nhóm được Mỹ huấn luyện, trang bị vũ khí hoặc hậu thuẫn.

Tuy nhiên, những nghị sĩ thúc giục Tổng thống Obama ký dự luật lại cho rằng gia đình các nạn nhân vụ 11/9 xứng đáng được hưởng công lý tại tòa án, và công lý thì không nên bị ném xuống biển chỉ vì những lo ngại về ngoại giao.

Ngày 11/9/2001, 2 chiếc máy bay của hãng hàng không Mỹ bị những phần tử tấn công liều chết của al-Qaeda bắt cóc và cho đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York. Ngoài ra, một chiếc máy bay khác lao vào trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ, còn chiếc thứ tư bị rơi ở Pennsylvania. Trong cuộc tấn công đó, 15 trong số 19 thủ phạm đâm máy bay là công dân Arập Xêut.

Tuy nhiên, Chính phủ Arập Xêut đã bác bỏ cáo buộc cho rằng họ có liên quan với các cuộc tấn công khủng bố đó.

Hạo Nhân – Theo AP/Epoch Times