Theo CNN, Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tối Chủ nhật 6/12 (sáng thứ Hai, giờ Việt Nam), sẽ có một bài phát biểu từ Nhà Trắng nhằm trấn an người dân Hoa Kỳ đang hoang mang sau vụ thảm sát San Bernardino.

Người đứng đầu Mỹ quốc sẽ trình bày một kế hoạch lớn nhằm đánh bại chủ nghĩa khủng bố đang lan rộng, khi mà nỗi lo sợ các vụ tấn công ngay trên đất Mỹ đang ngày càng gia tăng cùng với niềm tin của công chúng vào khả năng xử lý những sự vụ như thế này của chính quyền ông Obama đã sụt giảm tới mức thấp nhất.

Ông Obama cũng sẽ thông báo thông tin điều tra về vụ xả súng mới nhất ở California làm 14 người chết mà cảnh sát đang điều tra như một vụ khủng bố. Hôm thứ Bảy, ông Obama khẳng định rằng “nước Mỹ sẽ không khiếp sợ” bởi vụ xả súng San Bernardino.

Bài phát biểu hôm nay dự kiến bắt đầu lúc 8 giờ tối (8 giờ sáng ngày 7/12, giờ Việt Nam).

Đây sẽ là bài phát biểu thứ 3 dạng như vậy trong suốt 7 năm cầm quyền của ông Obama, tất cả đều xuất hiện khi có vấn đề hệ trọng tới quốc gia.

So với các đời tổng thống trước, các bài phát biểu từ Phòng Bầu Dục của ông Obama hiếm hơn. Hai lần trước đều xảy ra vào năm 2010, ông Obama nói về vấn đề tràn dầu ở giàn khoan Deepwater Horizon và tuyên bố kết thúc chiến dịch tại Iraq.

Nhật báo phố Wall phân tích rằng ông Obama sẽ đứng ở Phòng Bầu Dục lần này để nói về khủng bố và “nhấn mạnh mối đe dọa khủng bố đã trở nên nghiêm trọng như thế nào cho cả Nhà Trắng và đối với một nước Mỹ đang ngày càng bất an”.

Sự tức giận của người dân đang ở mức chưa từng thấy kể từ sau vụ tấn công khủng bố 11/09/2001. Ông Obama gặp thách thức rất lớn khi cố thuyết phục người dân rằng ông có một chiến lược khả thi nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông. Tổng thống Mỹ đã từng bị phe đối lập chỉ trích rằng đã xem nhẹ sự nguy hiểm của nhóm khủng bố này vì những lý do chính trị.

Các nghị sĩ trong Đảng Cộng hòa đối lập với chính quyền Đảng Dân chủ cầm quyền kêu gọi việc huy động lực lượng mặt đất để tiêu diệt hoàn toàn IS, trong khi ông Obama dường như luôn e sợ sẽ dẫn dắt nước Mỹ sa lầy vào một cuộc chiến khác ở Trung Đông như người tiền nhiệm Bush.

Một quan chức cấp cao Hoa Kỳ cho biết, trong đêm Chủ nhật này (giờ tại Mỹ), ông Obama sẽ phải cam kết dùng tới tất cả các công cụ có trong tay để đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ và tiêu diệt IS.

Ông Obama cũng đang bị kẹt dưới áp lực căng thẳng là phải đưa ra được một bài hùng biện có giá trị trấn an và lấy lại niềm tin của người dân, sau một chuỗi các chỉ trích về IS khiến ông muối mặt trước những đối thủ chính trị rằng ông đã không nhìn ra được sự nguy hiểm của khủng bố.

Việc Mỹ tiêu diệt được trùm khủng bố Osama bin Laden đã từng là một di sản trong 4 năm đầu cầm quyền và một điểm cộng giúp ông Obama tái đắc cử. Nhưng ở thời điểm hiện tại, chính việc xử lý vấn đề khủng bố lại khiến sự ủng hộ cho ông giảm mạnh.

Trong một cuộc bỏ phiếu thăm dò do ABC News tổ chức vào tháng trước, sau khi IS tấn công Paris nhưng trước cuộc thảm sát California, cho kết quả 40% người Mỹ chấp thuận cách xử lý khủng bố của ông Obama và chỉ 35% ủng hộ chính sách của ông đối với IS. Đây là một kết quả thấp kỷ lục.

Với nhiều nhà phân tích, việc phải tổ chức phát biểu bất thường trước quốc dân là dấu hiệu của sự công nhận những thất bại trước đó của Tổng thống Obama trong việc thuyết phục được dân Mỹ rằng ông có chuẩn bị sẵn sằng đối phó với mối đe dọa IS, trong bối cảnh những tuyên bố trước đó về chiến lược cũng như thành quả của chiến dịch chống khủng bố liên tục bị phủ nhận bởi các sự vụ xảy ra trên toàn thế giới: IS không có dấu hiệu giảm mà đang gây chiến trên toàn cầu, ngay cả đất Mỹ hiện cũng không an toàn trước nhóm khủng bố này.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: