Tổng thống Obama tuyên bố Hoa Kỳ sẽ đáp trả các cuộc tấn công mạng của Nga mà cộng đồng tình báo kết luận là nhằm tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong một cuộc phỏng vấn với NPR được phát sóng vào hôm 16/12 trên chương trình Morning Edition, ông Obama nói: “Tôi nghĩ không có nghi ngờ gì về việc chúng ta cần phải hành động khi bất kỳ chính phủ nước ngoài nào cố gắng tác động đến tính toàn vẹn trong các cuộc bầu cử của chúng ta . Và chúng ta sẽ hành động – tại một thời gian và địa điểm mà chúng ta lựa chọn. Một số trong đó có thể sẽ rõ ràng và công khai, một số khác có thể không như vậy”.

Trong bối cảnh có các ý kiến hoài nghi về động cơ của Nga khi tiến hành tấn công mạng, ông Obama khá thận trọng khi không tỏ ý đồng thuận với bản đánh giá của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), trong đó khẳng định rằng mục tiêu tấn công của Nga là giúp ông Trump thắng cử.

putin trump
Tổng thống Nga Putin (trái) và tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Trump (ảnh: Flicrk)

“Hiện vẫn còn một loạt các đánh giá đang được diễn ra giữa các cơ quan”, ông Obama nói với NPR, đề cập đến một mệnh lệnh mà ông đưa ra đối với cộng đồng tình báo về việc đánh giá toàn bộ các cuộc tấn công mạng và báo cáo ông trước ngày nhậm chức của ông Trump.

“Thế nên khi tôi nhận được một bản báo cáo cuối cùng, bạn biết đấy, chúng ta sẽ có thể, tôi nghĩ rằng, nó cho chúng ta một phán đoán toàn diện và tốt nhất về các động cơ (tấn công).”

Tuy nhiên, ông nhận định: “Rõ ràng điều đó đã góp phần vào bầu không khí mà trọng tâm duy nhất suốt hàng tuần liền, có lúc đến hàng tháng liền là các email của bà Hillary, Quỹ Clinton, tin đồn chính trị xung quanh Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ”.

hillary clinton
Tổng thống Obama cố gắng vận động bầu cử cho ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton nhưng bất thành (Ảnh: Flickr)

Ông Obama rất cẩn trọng khi nói rằng các cuộc tấn công của Nga giúp chiến dịch của ông Trump hưởng lợi, nhưng ông không hề nói rằng chiến dịch của ông Trump đóng vai trò trong các cuộc tấn công, theo NPR. “Họ hiểu điều mà ai cũng hiểu, đó là điều này không có lợi cho chiến dịch của bà Hillary Clinton,” tổng thống nói.

Tổng thống Obama thừa nhận rằng tất cả các “cường quốc lớn” do thám và thu thập thông tin tình báo về nhau, nhưng, ông nói, “Có một sự khác biệt giữa điều đó và kiểu tấn công mạng độc hại nhằm ăn cắp bí mật thương mại hoặc tham gia vào các hoạt động gián điệp công nghiệp, những điều mà chúng ta đã thấy người Trung Quốc làm. Và điều đó cũng có sự khác biệt với hoạt động tình báo nhằm tác động đến các cuộc bầu cử.”

Mặc dù ông Obama đe dọa trả đũa Nga, nhưng ông chỉ còn khoảng 5 tuần nắm giữ chức vụ quyền lực nhất Hoa Kỳ. Người kế nhiệm của ông, tổng thống đắc cử Donald Trump lại bác bỏ cáo buộc của cộng đồng tình báo về việc Nga tấn công mạng. Hơn nữa, ông Trump cũng thể hiện một số động thái cho thấy ông muốn cải thiện mối quan hệ của Mỹ với Nga.

Mai Lan

Xem thêm: