Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 15/11 đã lên tiếng bênh vực người kế nhiệm Donald Trump, kêu gọi người dân cần cho Tổng thống đắc cử thời gian để đảm nhận trách nhiệm trọng đại tại Nhà Trắng, hãng tin AP đưa tin.

Trong một phát biểu của mình về cuộc bầu cử, ông Obama đã tìm cách thuyết phục những người đến giờ vẫn chưa chấp nhận thực tế là ông Trump thắng cử, trấn an nước Mỹ và một thế giới đang lo lắng về người kế nhiệm của mình.

Đây dường như là một đánh giá lạc quan về chính quyền tương lai của ông Trump.

Mặc dù không công khai nói rằng Trump đủ điều kiện làm ông chủ Nhà Trắng, nhưng Tổng thống Obama cho biết ông tin rằng ông Trump sẽ làm hết sức mình để đoàn kết dân tộc.

Ông Obama cũng bày tỏ hy vọng rằng trọng trách của một tổng thống sẽ buộc ông Trump phải khắc phục những thiếu sót của mình.

“Ông ấy đã giành chiến thắng. Ông ấy sẽ trở thành tổng thống tiếp theo và bất kể những kinh nghiệm gì hay giả định gì mà ông ấy mang đến văn phòng, văn phòng này sẽ có cách để thức tỉnh ông ấy”, Tổng thống Obama nói.

Những bình luận này được ông Obama đưa ra trong cuộc họp báo trước thềm chuyến công du nước ngoài cuối cùng trên cương vị Tổng thống. Cuộc họp báo cuối cùng lại xoay quanh các câu hỏi về Tổng thống mới đắc cử và công cuộc chuyển giao quyền lực.

Việc ông Obama không dùng những lời cảnh báo và dự báo đen tối đối với người kế nhiệm là một sự thay đổi lớn so với những lời chỉ trích thường thấy trước đây. Chỉ mới 1 tuần trước, khi còn vận động tranh cử cho bà Hillary Clinton, ông Obama còn nói rằng ông Trump “chưa sẵn sàng cho công việc” và không thể “xử lý các mật mã hạt nhân.”

Trong cuộc họp báo, Tổng thống Obama từ chối đi sâu bình luận về những lựa chọn nhân sự của ông Trump.

Chuẩn bị cho chuyến thăm 3 nước, Tổng thống Obama cũng đưa ra lời xác minh cho Trump về chính sách đối ngoại, cho biết ông Trump đã đồng ý sẽ tiếp tục duy trì hợp tác chiến lược cơ bản với các đồng minh NATO khi họ gặp nhau tại Phòng Bầu dục tuần trước.

Hạo Nhân