Theo một khảo sát mới đây, Tổng thống Barack Obama dù giành được sự tín nhiệm cao vào cuối nhiệm kỳ của mình, nhưng đa số người dân lại cảm nhận rằng ông gây chia rẽ nhiều hơn là đoàn kết đất nước.

Dù được ủng hộ cao, Tổng thống Obama không giúp được người Mỹ đoàn kết. Ảnh: AP Dù được ủng hộ cao, Tổng thống Obama không giúp được người Mỹ đoàn kết. Ảnh: AP[/caption]

Khảo sát cho thấy số người ủng hộ ông vẫn cao, với 57% số người cho biết họ vẫn yêu thích ông vào cuối nhiệm kỳ, vượt xa tỷ lệ ủng hộ 40% của người dân đối với cựu Tổng thống George W. Bush, và bằng với tỷ lệ ủng hộ giành cho cựu Tổng thống Bill Clinton.

Chỉ hơn một nửa số người được khảo sát đánh giá nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama là tuyệt vời hoặc tốt, trong khi 37% cho rằng không tốt.

Cứ 3 người thì có 2 người cho rằng Tổng thống Obama không giữ đúng cam kết, dù 44% số người nói rằng ông đã cố gắng.

Nhiều người ủng hộ lâu năm thậm chí còn thất vọng vì Tổng thống Obama thiếu hành động đối với các ưu tiên lớn như cải tổ luật nhập cư, ban hành các biện pháp kiểm soát súng đạn và đóng cửa nhà tù ở Vịnh Guantanamo, Cuba.

“Ông ấy đã hành động đúng chất tổng thống, nhưng ông chẳng thể làm được gì,” một người dân tại bang Iowa cho biết. “Thẳng thắn mà nói, tôi đã bỏ phiếu vì sự thay đổi, đúng như cách tôi bỏ phiếu cho Donald Trump.”

Ông Obama kết thúc nhiệm kỳ trong tư thế được ủng hộ hơn so với vài năm trước. Hồi tháng 12/2014, đúng lúc Đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát Thượng viện, chỉ 41% số người được khảo sát cho biết họ ủng hộ ông (theo cuộc thăm dò của AP-GfK).

Trong số những người Mỹ gốc Phi, chỉ 43% cho rằng Tổng thống Obama đã làm mọi thứ tốt hơn cho người da màu, trong khi 51% cho rằng họ không thấy gì khác biệt, và 6% còn lại cho rằng ông Obama làm mọi thứ tệ hơn.

Nhìn chung, người Mỹ cho rằng ông Obama khiến các đảng phái chia rẽ hơn. Gần 9/10 số nghị sĩ Đảng Dân chủ và những người thiên về Đảng Dân chủ có cái nhìn tích cực về ông, trong khi ¾ số nghị sĩ Đảng Cộng hòa và những người thiên về Đảng Cộng hòa có cái nhìn tiêu cực về ông.

Dù nền kinh tế hồi phục dưới thời Obama, nhưng mọi thứ dường như không đủ cải thiện. Chỉ khoảng 40% số người Mỹ cho biết họ và gia đình họ tốt hơn kể từ khi ông Obama nhậm chức, trong khi khoảng 1/4 số người cho biết tình cảnh nhà họ trở nên xấu đi, và 1/3 cho biết họ không thấy nhiều thay đổi.

Tổng thống Obama nhậm chức khi kinh tế Mỹ đang ở trong giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng. Gần cuối năm đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông Obama, tỷ lệ thất nghiệp đạt mức 10%, cao nhất trong 1/4 thế kỷ. Trước khi ông rời Nhà Trắng, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm chỉ còn 4,7% sau 75 tháng việc làm tăng trưởng liên tiếp.

AP-NORC thực hiện khảo sát với hơn 1.000 người trong khoảng thời gian từ ngày 14-19/12/2016.

Hạo Nhân

Xem thêm: