Theo Reuters, Tổng thống Obama sẽ gặp đức Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng trong ngày hôm nay, thứ Tư (15/6, theo giờ địa phương). Sự kiện này được cho là sẽ làm Trung Quốc tức giận.

Chính quyền Bắc Kinh vẫn luôn coi nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng đang lưu vong là một nhân vật cổ súy ly khai nguy hiểm.

Dự kiến ông Obama sẽ tiếp kiến đức Lạt Ma ở phòng riêng vào lúc 10:15 phút sáng (giờ địa phương), theo một thông cáo của Nhà Trắng. Đây sẽ là một buổi gặp kín và không phóng viên báo chí nào được phép có mặt.

Trước đó vào hôm thứ Ba (14/6), Trung Quốc cảnh báo Mỹ nên nhớ tới cam kết không ủng hộ bất cứ hoạt động ly khai chống Bắc Kinh nào.

Hôm thứ Hai đầu tuần này, Reuters phỏng vấn Đạt Lai Lạt Ma, ông nói có thể sẽ gặp tổng thống Obama trong ngày hôm nay (15/6). Ngoài ra tổng thống Tân cử Đài Loan Thái Anh Văn cho biết bà cũng sẽ qua Mỹ vào tuần sau.

Cả hai sự kiện trên đều không làm Trung Quốc hài lòng. Đài Loan luôn bị Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai và dọa sẽ lấy lại bằng cả vũ lực nếu cần.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng cả hai sự kiện trên đều động chạm tới chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh. Ông Lục thúc giục Hoa Kỳ không được tạo không gian hoạt động cho bất cứ cá nhân hay động thái nào có nỗ lực nhằm tạo ra 2 nước Trung Quốc hoặc tách biệt Trung Quốc với Đài Loan. Ngoài ra ông này khẳng định “Tây Tạng là lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc”.

Lần gần đây nhất ông Obama gặp đức Đạt Lai Lạt Ma là khi nhà lãnh tụ Tây Tạng lưu vong tới thủ đô Washington năm 2014. Lúc đó Trung Quốc đã tức giận khi ông Obama nói ông ủng hộ nhân quyền cho người Tây Tạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết ông chỉ muốn Tây Tạng có quyền tự chủ thực sự chứ không tìm kiếm sự độc lập khỏi Trung Quốc.

Trần Minh tổng hợp

Xem thêm: