Theo BBC, Tổng thống Obama cho biết ông rất đau buồn khi biết tin một nhân viên cấp cao của Nhà Trắng đã thiệt mạng khi gặp tai nạn trong một cuộc chạy xe đạp gây quỹ từ thiện.

Hôm thứ Bảy vừa qua (21/9), anh Jake Brewer (34 tuổi) tử nạn khi tham gia cuộc đua xe đạp 150 dặm, gây quỹ từ thiện mang tên “Conquer Cancer” (tạm dịch: Đạp xe để chinh phục bệnh ung thư).

Anh Brewer, một cố vấn chính sách cao cấp tại văn phòng công nghệ của Nhà Trắng, đã mất kiểm soát với chiếc xe đạp và bị một chiếc xe ô tô đâm vào tại một khúc cua tay áo ở hạt Howard, bang Maryland, Mỹ.

Anh Jake Brewer. (Nguồn: YouTube)
Anh Jake Brewer. (Nguồn: YouTube)

Tờ New York Times cho biết anh Brewer đã tham gia cuộc đua xe đạp để gây quỹ giúp một người bạn của anh bị mắc bệnh ung thư.

Trước khi làm việc tại Nhà Trắng, anh Brewer đã từng đứng đầu bộ phận đối ngoại và chính sách toàn cầu của trang Change.org, một trang web kiến nghị trực tuyến. Anh cũng từng đưa ra một số sáng kiến với mục đích sử dụng công nghệ để cải thiện cuộc sống của người dân, đồng thời là một thành viên góp phần trong những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Obama nhằm mở rộng khả năng kết nối băng thông rộng.

Top o’ the world.

A photo posted by Mary Katharine Ham (@mkhammertime) on Sep 20, 2015 at 11:11am PDT

Tổng thống Obama nói rằng, “Jake đã dành cuộc đời mình để nâng cao vị thế người dân và làm cho chính phủ hoạt động hiệu quả hơn vì họ.” Ông ca ngợi anh Brewer là một người có “trí tuệ phi thường, một trái tim rộng mở, và một khao khát lớn lao về sự đền đáp.”

Ông Obama nói: “Anh ấy làm việc để đem lại cho người dân tiếng nói lớn hơn trong xã hội chúng ta. Anh ấy tham gia vào cộng đồng người nhập cư luôn cố gắng phấn đấu của chúng ta. Anh ấy thúc đẩy cho sự minh bạch hơn trong nền dân chủ của chúng ta. Và anh ấy tìm cách mở rộng cơ hội cho tất cả mọi người.

Giám đốc Công nghệ tại Nhà Trắng Megan Smith cũng ca ngợi anh Brewer là một nhân viên cực kỳ xuất sắc và là người vô cùng tốt bụng, tử tế.

Chị Mary Katherine Ham, vợ anh Brewer, hiện đang mang thai đứa con thứ hai cũng đã đăng tải một dòng tưởng niệm đến người chồng quá cố. Chị viết: “Tôi sẽ mãi nhớ đến anh ấy, nhiều hơn cả khi tôi có thể hình dung ra lúc này.

We lost our Jake yesterday, and I lost part of my heart and the father of my sweet babies. I don’t have to tell most of you how wonderful he was. It was self-evident. His life was his testimony, and it was powerful and tender and fierce, with an ever-present twinkle in the eye. I will miss him forever, even more than I can know right now. No arms can be her father’s, but my daughter is surrounded by her very favorite people and all the hugs she could imagine. This will change us, but with prayer and love and the strength that is their companion, we can hope our heartache is not in vain– that it will change us and the world in beautiful ways, just as he did. If that sounds too optimistic at this time, it’s because it is. But there was no thought too optimistic for Jake, so take it and run with it. I will strive and pray not to feel I was cheated of many years with him, but cherish the gift of the years I had. In a life where nothing is guaranteed, Jake made the absolute, ever-lovin’ most of his time with all of us. This is a family picture we took a couple weeks ago. It was taken because Jake, as always, was ready with a camera and his immense talent. All four members of our little, growing family are in it. I can never be without him because these babies are half him. They are made of some of the strongest, kindest stuff God had to offer this world. Please pray that he can see us and we’ll all make him proud. God, I love him. Psalm 34:18, Philippians 1:3

A photo posted by Mary Katharine Ham (@mkhammertime) on Sep 20, 2015 at 7:25am PDT

Married! 2011 A photo posted by Mary Katharine Ham (@mkhammertime) on Sep 20, 2015 at 7:45am PDT

Tổng thống Obama cho biết ông và phu nhân sẽ cầu nguyện cho gia đình của anh Brewer và nói rằng: “Họ sẽ luôn có một gia đình tại Nhà Trắng này.

Mộc Lan tổng hợp