Trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi bầu cử Tổng thống 2016, ông Obama đã có những chia sẻ thú vị về người kế nhiệm Donald Trump và cuộc gặp đầu tiên của họ.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 14/11, Tổng thống Obama đã có đánh giá về cuộc gặp đầu tiên với ông Trump hôm 10/11:

“Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện thân mật. Điều đó không khiến tôi ngạc nhiên…bởi vì ông ấy rõ ràng là một người sôi nổi. Ông ấy là người thích trộn lẫn cảm xúc để một cuộc tranh luận sôi nổi. Rõ ràng ông ấy có thể khai thác sự lo lắng cũng như sự hăng hái của cử tri theo một cách rất ấn tượng”.

Khi đánh giá về khả năng sẵn sàng trong công việc mới của ông Trump, ông Obama cho rằng tuy Tổng thống đắc cử không có nhiều kế hoạch sẵn có nhưng là người ‘thực tế’ nên sẽ nhanh chóng hành động trong công việc.

Báo The Guardian (Anh) dẫn lời ông Obama nói: “Ông Trump có ít kế hoạch sẵn có về chính sách…Tôi không nghĩ ông ấy là người đi theo ý thức hệ sẵn có. Tôi nghĩ ông ấy là người thực tế và điều đó có thể giúp nhiều cho ông ấy”.

Tuy vậy ông Obama cũng đưa ra lời khuyên cho ông Trump để thực hiện trọng trách thành công.

“Tôi có lo lắng không? Tất nhiên tôi có lo lắng…Chính quyền liên bang và nền dân chủ của chúng ta không phải là một chiếc xuồng máy, mà là một con tàu đại dương…nên có rất nhiều việc phải làm…thậm chí trong hai năm đầu tiên…Tôi đã khuyên ông ấy…trước khi cam kết hành động gì đó thì cần thực sự tìm hiểu kỹ …những chỗ có khác biệt”, theo Guardian.

Tổng thống Mỹ từng chỉ trích tính khí của ông Trump trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông Obama dành lời khen cho “ngôi sao truyền hình” đã có nhiều động thái thể hiện sự tích cực sau khi đắc cử.

“Tôi được khích lệ bởi bài phát biểu của ông ấy về tinh thần đoàn kết và mong muốn trở thành tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Trong một cuộc bầu cử gây tranh cãi và chia rẽ như vậy, hành động bày tỏ thiện chí mới là điều quan trọng”, tổng thống Obama chia sẻ với CNN.

Ngày 11/11, hai người có cuộc gặp chính thức đầu tiên tại phòng Bầu dục để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực. Tổng thống Obama chia sẻ đã có cuộc trò chuyện vui vẻ với Donald Trump tại Nhà Trắng trong khi tổng thống đắc cử nói ông trông đợi những cuộc gặp tiếp theo với Obama.

Dương Minh

Xem thêm: