“Dân chủ không chỉ là các cuộc bầu cử”, ông Obama phát biểu tại hội nghị các nhà lãnh đạo trẻ của Sáng kiến Châu Mỹ (YLAI) tại thủ đô Lima, Peru hôm 19/11.

“Dân chủ có thể gây phẫn nộ, vì dân chủ có nghĩa là không phải lúc nào bạn cũng nhận được 100 phần trăm những gì bạn muốn. Dân chủ có nghĩa là đôi khi bạn phải thỏa hiệp. Và nó có nghĩa là, bạn biết đó, kết quả bầu cử không phải lúc nào cũng theo hướng mà bạn kỳ vọng”, ông Obama nói.

Theo CNN, Tổng thống Barack Obama cho rằng nhiệm kỳ của Tổng thống Trump sẽ không dẫn đến “sự thay đổi lớn trong chính sách” liên quan đến mối quan hệ Hoa Kỳ – Mỹ Latinh, mặc dù ông thừa nhận rằng căng thẳng có thể gia tăng xoay quanh vấn đề thương mại.

obama
Tổng thống Obama phát biểu tại hội nghị các nhà lãnh đạo trẻ của Sáng kiến Châu Mỹ (YLAI), một chương trình do ông khởi xướng năm 2015 (Ảnh chụp màn hình)

Ông khẳng định với khoảng 1000 đại biểu của YLAI từ Mỹ Latinh và vùng Caribbean rằng, khi xét đến cách thức hoạt động của các mối quan hệ thương mại, chính phủ mới của Tổng thống Trump “sẽ xác định rằng nó thực sự tốt cho cả Hoa Kỳ và các đối tác thương mại của chúng tôi”, dù ông nói có thể có những “sửa đổi”.

obama
Tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại một hội nghị các nhà lãnh đạo trẻ Sáng kiến Châu Mỹ (Ảnh: YLAI)

Theo CNN, Tổng thống Obama cũng nói những điều này với các nhà lãnh đạo châu Âu hồi đầu tuần này, kêu gọi họ không “giả định những điều tồi tệ nhất” về chính sách của nhiệm kỳ tổng thống Trump, mà nên “đợi đến khi chính quyền được sắp xếp vào vị trí.”

Peru là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du nước ngoài lần cuối của Tổng thống Obama. Hồi đầu tuần này, Tổng thống Obama đã đến thăm Athens và Berlin, nơi ông bị vây quanh bởi một loạt các câu hỏi về ảnh hưởng của nhiệm kỳ tổng thống Trump tới các mối liên minh của Mỹ ở nước ngoài.

Nhà Trắng cho biết hôm qua Tổng thống Obama cũng công bố một loạt các khoản đầu tư và chương trình mới cho YLAI, một sáng kiến hỗ trợ doanh nhân trẻ do ông Obama khởi xướng vào năm 2015.

Thanh Hà

Xem thêm: