Chắc hẳn bạn sẽ tò mò không biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã làm gì trong Ngày của Mẹ năm nay? Hãy cùng theo dõi bài viết này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời thú vị nhé!

Tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là tại các nước phương Tây, Ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 5 được chọn là Ngày của Mẹ (Mother’s Day) để tôn vinh những người mẹ hiền.

Hôm qua, ngày 10/5, trong một đoạn video do Nhà Trắng đăng tải trên YouTube, Tổng thống Mỹ Obama đã khiến những bà mẹ bất ngờ khi ông gọi điện chúc mừng họ nhân dịp Ngày của Mẹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi điện chúc mừng ba bà mẹ nhân dịp Ngày của Mẹ, 10/5. (Nguồn: YouTube)
Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi điện chúc mừng ba bà mẹ nhân dịp Ngày của Mẹ, 10/5. (Nguồn: YouTube)

Theo CNN, đây là ba bà mẹ, ở tại các bang Minnesota, Arizona, và Florida, đã viết thư gửi đến Tổng thống trong nhiều tháng trước. Trong thư, họ gửi lời cảm ơn Tổng thống vì những gì ông đã làm cho người dân Mỹ hoặc họ chia sẻ về những khó khăn khi nuôi dạy con cái trong vai trò người mẹ đơn thân.

Khi nghe giọng của ông Obama trên điện thoại, những người mẹ không khỏi bất ngờ, thậm chí bị sốc trước món quà mà Tổng thống đem lại cho họ.

Patricia Church, một bà mẹ đơn thân 50 tuổi ngụ tại thành phố Ormond Beach thuộc bang Florida, đã thốt lên, “Không thể nào!” khi ông Obama cất giọng: “Chào Paddie, đây là Barack Obama, chị có khỏe không?

Còn chị Dawn Miller, một nhân viên tại thành phố Tucson thuộc bang Arizona, nói rằng, “Thật bất ngờ quá!”, khi ông Obama chia sẻ: “Nhân dịp Ngày của Mẹ, tôi quyết định gọi điện cho những người mẹ đã viết thư gửi tôi và nói lời cảm ơn vì các chị là những người mẹ tuyệt vời!

Stephanie Tarr, bà mẹ của hai cậu con trai 9 tuổi và 3 tuổi – hiện đang là nhân viên phục vụ tại quán cà phê ở thành phố Coon Rapids thuộc bang Minnesota, thì lại quá bất ngờ. Chị lắp bắp, “Ồ! …. Ông là ….?” khi ông Obama hỏi chị: “Chị vẫn không tin tôi sao? Là tôi đây mà. Thôi được rồi, chị hãy làm một bài kiểm tra với tôi đi … Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì.

Ông Obama đã gọi điện từ văn phòng Bầu Dục nổi tiếng ở Nhà Trắng để chúc mừng các bà mẹ. (Nguồn: YouTube)
Ông Obama đã gọi điện từ văn phòng Bầu Dục nổi tiếng ở Nhà Trắng để chúc mừng các bà mẹ. (Nguồn: YouTube)

Từ văn phòng Bầu Dục tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã gửi lời cảm ơn đến chị Patricia Church, người đã một mình nuôi dạy 4 người con, trong đó có 1 người hiện đang là lính thủy đánh bộ đóng quân tại cơ sở huấn luyện quân sự Camp Lejeune, bang Bắc Carolina. Ông Obama nói, “Tôi rất tự hào về những gì chị đã làm để nuôi dạy 4 người con, và sự đóng góp của cháu cho đất nước. Các cháu sẽ là những người tốt nhờ có chị.

Theo lời của một quan chức tại Nhà Trắng, trong thư gửi Tổng thống, chị Miller viết về người con trai 22 tuổi của chị. Công việc của con trai chị không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, nhưng con chị vẫn được điều trị vết thương do rắn chuông cắn thông qua chế độ bảo hiểm dành cho chị. Điều này là nhờ vào đạo luật y tế Affordable Care Act (tạm dịch: Đạo Luật Bảo Vệ Bệnh Nhân và Chăm Sóc Sức Khỏe hợp túi tiền) được ông Obama ký thông qua cách đây 5 năm.

Ông Obama cũng có lời chia sẻ xúc động khi ông nhắc đến mẹ mình, bà Ann Dunham, người đã qua đời vào năm 1995 vì căn bệnh ung thư buồng trứng. Ông nói với chị Stephanie rằng, “Tôi hiểu rằng việc nuôi dạy con cái và giúp chúng lớn khôn nên người khó khăn như thế nào. Nếu như không có mẹ tôi thì chắc chắn sẽ không có tôi ngày hôm nay. Chị đang thực hiện các công việc quan trọng nhất trong đời đấy.”

Ông Obama và mẹ mình, bà Ann Dunham, tại trường Punahou vào năm 1979 (Nguồn: Flickr)
Ông Obama và mẹ mình, bà Ann Dunham, tại trường Punahou vào năm 1979 (Nguồn: Flickr)

Phu nhân tổng thống, bà Michelle Obama, cũng thể hiện sự ủng hộ đối với cử chỉ đẹp của chồng mình bằng cách đăng tải trên trang Twitter cá nhân của bà dòng chữ: “Mẹ là người thầy đầu tiên của chúng ta. Đừng quên cảm ơn mẹ của bạn hôm nay nhé!” kèm theo đoạn video.

Đệ nhất phu nhân Mỹ cũng không quên gửi lời cảm ơn đến mẹ bà nhân dịp Ngày của Mẹ. Bà viết trên trang Twitter rằng, “Mẹ ơi, mỗi ngày trôi qua, con đều thấy biết ơn tình yêu và sự ủng hộ mà mẹ dành cho con. Chúc tất cả các bà mẹ tuyệt vời có một Ngày của Mẹ thật hạnh phúc.

Dưới đây là đoạn video được Nhà Trắng chia sẻ trên trang YouTube:

Mộc Lan tổng hợp

Xem thêm: Người nổi tiếng với lời chúc trong ‘Ngày của Mẹ’