Theo BBC, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có bài phát biểu trực tiếp tới người dân Mỹ từ Phòng Bầu Dục nhằm trấn an dư luận về nỗi lo sợ khủng bố dấy lên sau vụ tấn công San Bernardino khiến 14 người thiệt mạng.

Đây là bài phát biểu hiếm hoi lần thứ ba của ông Obama trong suốt 7 năm cầm quyền từ văn phòng Tổng thống. Các bài phát biểu dạng này đều xuất hiện khi có sự vụ hệ trọng tới quốc gia.

Tổng thống Hoa Kỳ gọi nói vụ xả súng ở San Bernardino tuần trước là “hành động khủng bố” để sát hại người vô tội.

FBI đang điều tra thông tin cho rằng hai tay súng trong vụ trên là thành viên của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong bài phát biểu, ông Obama coi IS là “những tên tội phạm và kẻ sát nhân”, công nhận “mối đe dọa khủng bố là có thật, nhưng chúng ta sẽ vượt qua nó”.

Ông Obama kêu gọi người Mỹ đừng khuất phục trước nỗi sợ hãi và rằng ông và chính quyền của ông đang ứng phó một cách nghiêm túc với mối đe dọa khủng bố. Ông cho biết đã chỉ thị Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa rà soát lại chương trình miễn thị thực mà theo đó tay súng nữ ở bang California đã vào Mỹ.

Ông Obama thề nước Mỹ sẽ vượt qua mối đe dọa khủng bố đang hiện hữu, nhưng cũng cảnh báo người Mỹ “không thể đổ lỗi lẫn nhau bằng cách biến cuộc tấn công này thành cuộc chiến giữa nước Mỹ và người Hồi giáo“.

Để có thể đánh bại khủng bố, chúng ta phải ghi nhận cộng đồng Hồi giáo là một trong những đồng minh mạnh mẽ nhất của mình, chứ không phải đẩy họ vào bờ vực nghi ngờ và hận thù.” – Ông Obama nói.

Ông cảnh báo việc gây thù địch với các cộng đồng người Hồi giáo tại Hoa Kỳ chính là điều tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) mong đợi.

Ông Obama cũng nói nước Mỹ sẽ sử dụng “mọi phương tiện của sức mạnh Hoa Kỳ” để chiến đấu chống lại IS và quân đội Mỹ sẽ săn lùng những kẻ mưu toan khủng bố ở bất cứ nước nào nếu cần thiết.

Tuy nhiên, ông nói rằng không nên để nước Mỹ một lần nữa bị cuốn vào một cuộc chiến dai dẳng trên bộ ở Iraq hoặc Syria, “đó chính là những gì mà IS muốn Mỹ sa vào”.

Tổng thống nói rằng những nhà lãnh đạo Hồi giáo phải làm việc với Mỹ để phủ nhận thuyết hận thù mà al-Qaeda và IS đang quảng bá.

Ông khẳng định “chúng ta đang ở lề phải của lịch sử” và tin tưởng rằng Mỹ sẽ giành chiến thắng cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Đây là lần đầu tiên ông Obama nói rõ liên hệ giữa một loạt các vụ tấn công chết người trên đất Mỹ với khủng bố trong thời gian cầm quyền của mình.

Mục tiêu của bài phát biểu kéo dài 15 phút của ngài tổng thống Hoa Kỳ là nhằm thuyết phục những công dân Mỹ đang ngày càng hoài nghi rằng ông có một kế hoạch để giải quyết mối nguy IS mà không cần phải điều động một lượng lớn binh lực nước Mỹ tới Trung Đông, giám sát tất cả người Hồi giáo ở Mỹ hay là tham chiếu cuộc xung đột này thành xung đột giữa Mỹ và toàn bộ Hồi giáo.

Kết thúc bài phát biểu, ông Obama đã thúc giục người Mỹ gắn kết quanh những lý tưởng chung: “Đừng quên rằng tự do mạnh mẽ hơn sợ hãi”.

Minh Trí tổng hợp