Theo tờ New York Times, giới chức chính quyền Mỹ hôm thứ Tư (17/2) thông báo Tổng thống Barack Obama chuẩn bị thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Cuba trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang ấm dần lên.

Chuyến đi được lên lịch vào giữa tháng 03/2016 và ông Obama sẽ trở thành vị tổng thống đầu tiên đặt  chân lên đảo quốc cộng sản này trong gần 9 thập kỷ.

Giới chức nói thêm rằng Cuba chỉ là một trong những điểm đến trong chuyến thăm các nước Mỹ Latinh mà tổng thống Obama sẽ thực hiện trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ của mình.

Chuyến thăm cũng sẽ đánh dấu việc chấm dứt hơn 50 năm quan hệ ngoại giao nguội lạnh giữa hai cựu thù địch từ thời chiến tranh lạnh.

Quá trình bình thường hóa quan hệ hai bên được Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo vào tháng 12/2014. Một năm sau, tháng 12/2015, ông Obama nói ông đang xem xét việc đến thăm Cuba sau khi có các bằng chứng rõ rệt về việc nhà nước cộng sản này cải thiện quyền tự do dân sự.

Mỹ cắt quan hệ ngoại giao với Cuba vào năm 1961, khi Fidel Castro, anh trai của ông Raul, lên nắm quyền và tuyên bố Cuba là một nhà nước cộng sản.

Thông tin về quyết định thăm Cuba làm dấy lên phản đối và chỉ trích từ cả những người thuộc đảng Cộng hòa đối lập cũng như một số thành viên của đảng Dân chủ của ông tổng thống.

Marco Rubio, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, nghị sĩ bang Florida vốn là dân nhập cư từ Cuba chỉ trích quyết định thăm Cuba và gọi chính phủ Cuba là “chế độ độc tài cộng sản chống Mỹ”.

Dân biểu Ileana Ros-Lehtinen thuộc đảng Dân chủ bang Floria, sinh ra ở Cuba, gọi chuyến thăm của ông Obama là “tuyệt đối đáng xấu hổ”.

Trong hơn 50 năm qua, người Cuba đã phải chạy trốn chế độ nhà Castro. Thế mà đất nước cho những người bỏ trốn đó nơi trú ngụ – Hợp chủng quốc Hoa Kỳ – bây giờ lại quyết định ôm ấp những kẻ đàn áp họ, theo đúng nghĩa đen”, bà Lehtinen nói.

Tuy nhiên, ông Obama và những người ủng hộ ông lập luận rằng cấm vận hàng thập kỷ qua cũng không khiến hòn đảo chỉ cách bang Floria 90 dặm thay đổi.

Ông Obama hồi tháng 12/2015 khẳng định rằng ông sẽ chỉ thăm Cuba khi được “nói chuyện với tất cả mọi người ở đó – tức là gồm cả những người bất đồng chính kiến”.

Vị tổng thống Mỹ đương nhiệm cuối cùng đến thăm Havana là ông Calvin Coolidge, vào tháng 1/1928.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: