Ông Obama đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Đảng Dân chủ trong cả Hạ viện và Thượng viện yêu cầu ông thuyết minh thêm về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, theo Guardian.

Nhà Trắng hiện chưa trả lời thư đề nghị của Đảng Dân chủ và ủy ban tình báo Thượng viện về việc cung cấp “thông tin thêm có liên quan đến chính phủ Nga và cuộc bầu cử Mỹ”.

Các đảng viên Dân chủ trong lưỡng viện mạnh mẽ ám chỉ rằng chính quyền Obama và các cơ quan tình báo biết nhiều điều về sự tham gia của Nga trong cuộc bầu cử hơn những gì họ đã tiết lộ.

Cùng lúc đó, hai đảng viên Dân chủ từ cả Hạ viện và Thượng viện hôm 7/12 cũng kêu gọi thành lập một ủy ban quốc gia lưỡng đảng để điều tra sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2016, theo tạp chí Time.

điều tra bầu cử tổng thống mỹ
Hai nghị sỹ Đảng Dân chủ (trái) Elijah Cummings (bang Maryland) và Eric Swalwell (bang California) đang vận động thành lập một ủy ban điều tra về cuộc bầu cử năm 2016. (Ảnh: Flickr)

Trả lời phỏng vấn của tạp chí Time, Tổng thống đắc cử Trump nói ông biết rằng tình báo Mỹ đang cáo buộc Nga tấn công mạng vì mục đích chính trị và ông bác bỏ quan điểm của họ.

“Tôi không tin điều đó. Tôi không tin rằng họ can thiệp”, ông Trump nói với hãng tạp chí mới bầu ông là ‘Nhân vật của năm 2016′.

Dù vậy, Đảng Dân chủ rất quyết tâm làm rõ vấn đề này, họ lập luận rằng những diễn biến gần đây – trong đó có sự gia tăng đáng báo động các trang tin tức giả mạo có liên quan đến Nga – khiến vấn đề này càng trở thành mối quan tâm của cả hai đảng.

“Bất kể bạn đã bầu cho Donald Trump hay Hillary Clinton hay bất cứ ai khác, các cuộc tấn công của Nga đối với cuộc bầu cử của chúng ta là một nỗ lực nhằm làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta và mỗi người Mỹ nên thấy thật sự quan ngại về điều đó – dù là người Dân chủ, Cộng hòa hay không thuộc đảng phái nào”, theo nghị sỹ Elijah Cummings, thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ tại Ủy ban Giám sát Hạ viện.

“Cũng giống như ủy ban (điều tra vụ khủng bố) 11/9, ủy ban này sẽ tiến hành xem xét toàn diện và thật sự từ cả hai đảng về các cuộc tấn công và đưa ra các khuyến nghị cụ thể để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai đối với quá trình bầu cử của chúng ta.”

Mai Lan

Xem thêm: