“Chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump phải coi vấn đề Triều Tiên là ưu tiên an ninh quốc gia số một”.

Đó là thông điệp cảnh báo của Tổng thống đương nhiệm Obama mới chuyển đến nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Theo ông Obama, chính phủ Mỹ cần phải theo đuổi chính sách “kiên nhẫn” trong quan hệ với CHDCND Triều Tiên và chờ đợi nhà lãnh đạo Kim Jong Un thực hiện cam kết từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình.

Các quan chức của chính phủ Mỹ thời ông Obama hay ông Donald Trump đều lo lắng trước tốc độ phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, đặc biệt là các bước đi cứng rắn của nước này trong việc nâng cao khả năng sản xuất tên lửa đạn đạo.

“Chỉ cần chúng ta nơi lỏng, tiếp tục để Bình Nhưỡng lấn tới, chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả, điều đó không thể chấp nhận được”, tướng về hưu Michael Mullen, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân trong chính quyền Tổng thống Barack Obama cảnh báo.

Theo Thời báo phố Wall, hiện nay rất khó đưa ra chiến lược ngăn chặn Triều Tiên vì tác động của quá trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ và sự bất ổn ở các quốc gia khác bao gồm cả Mỹ và đồng minh Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, áp lực đang đè nặng lên vai Tổng thống Park Geun-hye khi dư luận nước này liên tục yêu cầu bà phải từ chức sau những bê bối chính trị vừa qua.

Trong khi đó, Trung Quốc là quốc gia có ảnh hưởng lớn đối với Triều Tiên và họ bất đắc dĩ phải gây sức ép với nước này. Nhưng họ cũng lo ngại nguy cơ đối mặt với cuộc khủng hoảng người tị nạn trên biên giới giữa hai nước.

Việc chuyển giao Tổng thống Mỹ có thể làm đảo lộn quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh. Một số quan chức Mỹ cho rằng nếu ông Trump tiếp tục coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ và áp thuế nặng đối với hàng hóa của nước này, thì có thể phía Trung Quốc sẽ có những tác động gây khó khăn cho quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

Theo nhận định của giới chức Mỹ và Trung Quốc, Bình Nhưỡng đang phát triển cả hai chương trình hạt nhân bằng việc sản xuất plutoni tại cơ sở hạt nhân Yongbyon và làm giàu urani tại cơ sở bí mật dưới lòng đất. Triều Tiên đang thực sự trở thành mối đe dọa khi nước này tiến hành chương trình chế tạo tên lửa đẩy tiên tiến. Bình Nhưỡng liên tục thử nghiệm các loại tên lửa tầm xa. Các thông tin tình báo Mỹ cho rằng Triều Tiên gần đạt tới trình độ làm chủ công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Theo thời báo phố Wall, sự lựa chọn của chính quyền ông Trump trong vấn đề này có thể rất ít. Để Trung Quốc hợp tác trong chiến lược chung nhằm ngăn chặn Triều Tiên, dư luận Mỹ cho rằng, chính quyền của ông Trump có thể phải chứng minh rằng họ đang đi con đường ngoại giao trước khi tiếp tục tạo áp lực.

Dương Minh

Xem thêm: