Tổng thống Obama cảnh báo ông Trump rằng Bắc Kinh sẽ phản ứng còn hơn cả vấn đề Biển Đông nếu Mỹ thay đổi chính sách ‘một Trung Quốc’ đối với Đài Loan.

Ông chủ Nhà Trắng đã tham dự cuộc họp báo vào ngày 16/12 trước khi ông có chuyến nghỉ dưỡng cuối cùng trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ tại quần đảo Hawaii.

Ông cho rằng tổng thống kế nhiệm Donald Trump có thể xem xét lại “chính sách một nước Trung Quốc” trong quan hệ với Đài Loan, một hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai và có thể lấy lại bằng vũ lực.

Tuy nhiên, ông Obama cảnh báo rằng việc thay đổi lập trường ngoại giao của Mỹ sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng từ Trung Quốc.

obama trump
Tổng thống Obama lần đầu gặp tổng tống đắc cử Trump tại Nhà Trắng hôm 10/11/2016 (Ảnh: Getty)

Ông cảnh báo: “Ý tưởng về một nước Trung Quốc là trung tâm về khái niệm dân tộc của họ và vì vậy nếu bạn định lật ngược cách hiểu này, bạn phải suy nghĩ thấu đáo các hậu quả của nó là gì.”

Ông cho rằng Bắc Kinh sẽ phản ứng không hề nhẹ nhàng nếu Hoa Kỳ xoay chuyển chính sách hướng sang Đài Loan.

“Người Trung Quốc sẽ không cư xử theo cách họ giải quyết một số vấn đề khác. Họ thậm chí sẽ không cư xử theo cách họ xử lý các vấn đề Biển Đông, nơi mà chúng ta đã có rất nhiều căng thẳng,” ông nói.

“Điều này chạm đến điểm cốt lõi về cách thức họ nhìn nhận bản thân. Và phản ứng của họ về vấn đề này có thể sẽ rất đáng chú ý. Điều đó không có nghĩa là bạn phải tuân thủ mọi điều đã được thực hiện trong quá khứ.”

trump đài loan
Tổng thống đắc cử Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: Getty)

Tổng thống đắc cử Donald Trump gần đây đã khiến Bắc Kinh bất bình khi ông nhận cuộc điện thoại từ lãnh đạo Đài Loan, điều chưa từng xảy ra trong mối quan hệ giữa Washington và Đài Bắc suốt gần 40 năm qua. Trong khi Nhà Trắng cố gắng trấn an giới lãnh đạo Bắc Kinh sau cuộc điện đàm, ông Trump tiếp tục chất vấn tại sao Mỹ phải tuân theo chính sách ‘một Trung Quốc’ mà Bắc Kinh đặt ra.

Mai Lan

Xem thêm: