Tổng thống Barack Obama ngày 27/9 đã bổ nhiệm đại sứ Mỹ đầu tiên tại Cuba trong vòng hơn hơn 50 năm qua, bất chấp sự phản đối của một số nghị sĩ không muốn chính quyền Washington bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Người được bổ nhiệm là ông Jeffrey DeLaurentis, một quan chức ngoại giao của Mỹ làm trưởng nhóm công tác của Mỹ tại Havana kể từ mùa hè năm 2014.

Ông Jeffrey DeLaurentis sẽ cần phải được Thượng viện Mỹ chấp thuận. Tuy nhiên, nỗ lực cải thiện quan hệ của chính quyền Obama với Cuba lại đang vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại đây.

Tổng thống Obama nói rằng việc bổ nhiệm đại sứ là một bước tiến trong việc ngày càng bình thường hóa mối quan hệ theo hướng tích cực giữa 2 nước.

Thượng nghị sĩ Jeff Flake, một người ủng hộ nỗ lực bình thường hóa quan hệ của ông Obama, cho biết chính phủ có thể sẽ gặp khó khăn trong việc thuyết phục Nghị viện chấp thuận ông DeLaurentis, vì những ý kiến phản đối Cuba tại đây.

Hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa là Marco Rubio và Ted Cruz đã từng cam kết sẽ ngăn chặn việc ông Obama bổ nhiệm đại sứ tại Cuba, cho rằng việc bổ nhiệm đó sẽ không đi đến đâu vì chính quyền Cuba chưa cải thiện nhiều được tình trạng nhân quyền và tự do chính trị cho người dân.

Việc Mỹ bổ nhiệm một đại sứ tại Cuba có thể là mang tầm quan trọng mang tính biểu tượng khi Tổng thống Obama sắp kết thúc nhiệm kỳ và sau khi quan hệ 2 nước được phục hồi trong 1 năm qua.

Ông DeLaurentis, một chuyên gia lâu năm về Cuba, từ lâu đã được coi là một sự lựa chọn tiềm năng cho chức đại sứ của Mỹ. Năm ngoái, quan chức hàng đầu của Cuba tại Washington là José Ramón Cabañas đã được Cuba bổ nhiệm làm đại sứ tại Mỹ.

Tháng 12/2014, ông Obama tuyên bố Mỹ sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với chính quyền Havana và sẽ tiến tới bình thường hóa quan hệ hoàn toàn. Kể từ đó, ông đã nới lỏng các kiểm soát về thương mại và du lịch, và đại sứ quán đã được mở ở thủ đô của mỗi nước.

Tổng thống Obama đã có chuyến thăm lịch sử tới Cuba vào tháng 3 vừa qua và các chuyến bay thương mại giữa 2 nước đã được nối lại trước đó trong năm nay. Người Mỹ đã đổ xô đến thăm hòn đảo này kể từ khi sau tuyến bố của ông Obama và khi một số thỏa thuận kinh doanh được công bố.

Hạo Nhân – Theo WSJ

Xem thêm: