Tổng thống Mỹ Barack Obama đã góp tiếng nói vào vấn đề đang được tranh luận gay gắt ở Anh, đó là việc đi hay ở Liên minh Châu Âu (EU).

Phát biểu trước báo giới bên cạnh Thủ tướng Anh David Cameron tại London hôm thứ Sáu (22/4), ông Obama nói rằng nước Anh hưởng lợi nhiều nhất khi họ ở trong EU.

Tôi tin rằng nước Anh củng cố cả nền an ninh tập thể và sự thịnh vượng của chúng ta thông qua EU,” Reuters trích lời ông Obama nói. Ông nói thêm rằng sự chia rẽ ở Châu Âu sẽ làm suy yếu NATO, tổ chức quân sự hùng mạnh mà Anh và Mỹ là thành viên chủ chốt.

Tổng thống Mỹ còn cảnh báo nếu Anh rời EU, đồng minh được coi là thân cận nhất của Mỹ này sẽ rơi xuống cuối hàng khi nói đến những thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Thủ tướng Anh David Cameron, người chủ trương vận động cho sự ở lại của Anh ở EU vui mừng đón chào những nhận xét của ông Obama. Tuy nhiên ở một nước mà những người không ưa Thủ tướng có thể công khai chỉ trích, thì lời nói của một ông Tổng thống nước ngoài về chuyện nội bộ sẽ khiến họ bức mình hơn. Sự ưa chuộng của ông Cameron với dân Anh đang xuống thấp nhất và gần đây hàng ngàn người biểu tình đòi ông này từ chức vì những liên đới tới vụ Hồ sơ Panama tai tiếng.

Phát biểu ủng hộ EU của Tổng thống Obama đăng trên tờ báo Anh Telegraph ngay lập tức thu hút chỉ trích gay gắt từ những người dân và cả quan chức  muốn Anh rời EU.

Thị trưởng London Boris Johnson thậm chí nói nhà lãnh đạo của Mỹ là đạo đức giả về vấn đề Anh và EU. Obama muốn can thiệp vào chuyện của Anh, nhưng ông Johnson nói ông tin rằng Washington sẽ không bao giờ cho phép Canada hoặc Mexico, những nước tham gia Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, áp đặt luật pháp của họ hay chỉ đạo những chính sách của họ trên đất Mỹ.

Nhà lãnh đạo Đảng Độc lập Nước Anh Nigel Farage còn dùng lời lẽ nặng nề hơn cho nhà lãnh đạo Mỹ, nói rằng ông Obama nên “biến đi.”

Tổng thống Mỹ đang trong chuyến thăm ba ngày ở Anh, trong đó hôm thứ Sáu, ông Obama cùng vợ Michelle dùng bữa trưa với Nữ hoàng Elizabeth, người đón mừng sinh nhật lần thứ 90 một ngày trước đó. Ông Obama tặng Nữ hoàng một album ảnh chụp các lần gặp gỡ của bà với các đời tổng thống và đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: