Sau khi các cuộc đàm phán Nga – Nhật Bản diễn ra tại Moscow kết thúc, Tổng thống Putin và Thủ tướng Shinzo Abe đã cùng nhau gọi video từ Điện Kremlin tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Cuộc gọi giữa hai nhà lãnh đạo nhằm đề cao mức độ hợp tác trên vũ trụ giữa Nga và Nhật Bản.

Cuộc gọi được thực hiện thông qua một màn hình lớn được dựng lên ngay tại Hội trường Andreevsky, Điện Kremlin. Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện với nhà du hành vũ trụ người Nga Anton Shkaplerov và nhà du hành vũ trụ người Nhật Norishige Kanai.

Ông Putin nói với các thành viên ISS rằng bằng cách thực hiện các thí nghiệm chung và đối phó với các vấn đề trong không gian họ “tạo ra bầu không khí tuyệt vời cần thiết để giải quyết các nhiệm vụ mà chúng ta phải đối phó trên trái đất”.

Nhật Bản đang thực hiện một “đóng góp đáng kể” cho các hoạt động của Trạm vũ trụ quốc tế thông qua các nhà khoa học và thiết bị của họ. Thủ tướng Abe hứa rằng hợp tác giữa Moscow và Tokyo trong không gian vẫn sẽ được tiếp tục.

Tổng thống Nga lưu ý rằng Nga và Nhật Bản đã làm việc cùng nhau tại ISS trong một thập kỷ và kể từ đó, bảy phi hành gia người Nhật đều đã tới trạm vũ trụ.

Tổng thống Nga và Thủ tướng Nhật Bản gọi video tới Trạm vũ trụ quốc tế
Nga – Nhật đàm phán ký kết hiệp ước hòa bình giải quyết tranh chấp lãnh thổ. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết hướng tới một hiệp ước hòa bình nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên quần đảo Kuril, vũng lãnh thổ phương Bắc.

Theo đó, Nga sẽ “hỗ trợ” người dân Nhật Bản tới thăm quần đảo mà phía Nga đang kiểm soát này. Ông Abe đã bày tỏ sự cảm kích trước việc làm này của Moscow.

Cả hai nhà lãnh đạo đều cho biết, đây là vấn đề không dễ giải quyết nhưng, cả hai nước sẽ cố gắng để kết thúc nó trong thế hệ này. Thủ tướng Nhật Bản cũng hy vọng sẽ có những “đột phá mới” trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ và sẵn sàng hợp tác với thái độ bình tĩnh.

Trong hơn 7 thập kỷ qua, quan hệ Nga – Nhật xấu đi do việc Hồng quân Liên Xô kiểm soát các hòn đảo thuộc quần đảo Kuril từ cuối Chiến tranh thế giới thứ 2. Do đó, cuộc hội đàm giữa hai nước lần này là nỗ lực đáng ghi nhận trong việc phân chia ranh giới giữa Nga – Nhật kể từ cuộc đàm phán đầu tiên vào năm 1956.

Huyền Trang